TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều ngân hàng đã thoát hiểm

04-01-2014 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã thoát hiểm

Cho tới thời điểm này, kết quả kinh doanh của một số ngân hàng đã bắt đầu lộ diện mặc dù chưa ngân hàng nào công bố báo cáo tài chính quý IV.2013.

Đáng ngạc nhiên là, ngân hàng công bố vượt chỉ tiêu lợi nhuận sớm nhất hệ thống lại là Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), một ngân hàng vừa trải qua 1,5 năm tái cơ cấu. Đây cũng là ngân hàng thể hiện rõ nhất sự lột xác hậu tái cơ cấu. 

Trước tái cơ cấu, TPBank rơi vào khó khăn về thanh khoản, tỷ lệ nợ xấu lên tới 6,4%, chất lượng tín dụng và tài sản giảm sút nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ mất vốn, tổng giám đốc rơi vào vòng lao lý… Thế nhưng, đến nay, TPBank đã tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.550 tỷ đồng, tổng tài sản tăng hơn hai lần, lợi nhuận đạt hơn 500 tỷ đồng (trong một năm rưỡi qua). Ngoài ra, vốn huy động dân cư của TPBank tăng 2 lần, tín dụng cũng tăng gấp đôi, tỷ lệ nợ xấu giảm từ 6,4% xuống 2,7%, số lượng khách hàng tăng hơn 3 lần…

Ngoài TPBank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng được coi là thành công trong thương vụ thâu tóm Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank) - một ngân hàng yếu kém đứng trước bờ vực phá sản. Đến cuối tháng 9.2013, nợ xấu của SHB chỉ còn trên 7% và đến hết năm 2013 giảm còn dưới 5%. Lợi nhuận của SHB cũng đang quay trở lại, đạt trên 700 tỷ đồng tính đến quý III.2013. Cổ phiếu SHB vẫn đứng top đầu về thanh khoản trên sàn chứng khoán và dự báo sẽ tiếp tục nóng trong năm 2014.

Một trường hợp thoát hiểm cũng khá thành công nữa là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Từng đứng trên bờ vực đổ vỡ vì mất thanh khoản, nhưng đến cuối năm 2013, SCB đã đưa tỷ lệ nợ xấu của mình về mức 3%. Tháng 10.2013, sau khi phát hành riêng lẻ thành công 171,1 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của SCB đã lên đến gần 10.590 tỷ đồng, xếp vị trí thứ 7 trong hệ thống ngân hàng TMCP.

Trong 2 năm qua, ngành ngân hàng đã chứng kiến nhiều trường hợp tự tái cơ cấu hay mua bán và sáp nhập khác. Bên cạnh những ngân hàng đã thực sự hồi sinh, vẫn có những trường hợp tái cơ cấu mới chỉ dừng lại ở thay tên đổi họ. Có ngân hàng, những cải cách chỉ là hình thức hoặc nửa vời. Ở nơi khác, sự hợp nhất giữa hai bên dường như mới chỉ là phép cộng đơn thuần, chưa thấy nhiều chuyển biến.

Như vậy, sau 2 năm tái cơ cấu, trong số 8/9 ngân hàng TMCP yếu kém đã được xử lý, thì nhiều ngân hàng vẫn chưa lột xác thật sự. Mặt khác, ngoài GPBank đến nay vẫn chưa được phê duyệt phương án tái cơ cấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thừa nhận, toàn hệ thống còn thêm 8 tổ chức tín dụng yếu kém, trong đó có 2 ngân hàng thương mại. Rõ ràng, chặng đường tái cơ cấu, áp lực ngân hàng yếu kém trong năm 2014 của NHNN vẫn còn rất nặng nề.


Theo Thùy Liên

hangnt

Người đại biểu nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên