TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều ngân hàng sẽ tăng vốn trong năm 2009

11-01-2009 - 08:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng sẽ tăng vốn trong năm 2009

Năm 2009, các ngân hàng sẽ vẫn chú trọng đến vấn đề nâng cao vốn điều lệ để đáp ứng quy định tại Nghị định 141/NĐ-CP tối thiểu 3.000 tỷ đồng trong năm 2010.

Năm 2009, tình hình huy động vốn được dự báo chưa có nhiều cải thiện, nhưng nhiều ngân hàng vẫn chú trọng đến việc nâng cao vốn điều lệ, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ cố gắng hoàn thành sớm việc tăng vốn theo như quy định tại Nghị định 141/NĐ-CP tối thiểu 3.000 tỷ đồng trong năm 2010.

DaiA Bank, 1 trong 9 ngân hàng vừa hoàn tất việc tăng vốn theo quy định tại Nghị định 141 cho biết, kế hoạch kinh doanh trong năm 2009 của Ngân hàng là tổng tài sản đạt 10.000 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, dự kiến thực hiện vào giữa năm.

Với nguồn vốn tăng thêm, DaiA Bank sẽ mở thêm 25 điểm giao dịch mới trong năm 2009 trên địa bàn cả nước. DaiA Bank cho biết thêm, lợi nhuận trước thuế trong năm 2008 ước đạt 250 tỷ đồng, cổ tức chia ở mức 15%.

Ông Vũ Tú, Phó tổng giám đốc Ocean Bank cho biết, định hướng hoạt động của Ngân hàng là hỗ trợ tối đa nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs). OceanBank ưu tiên đưa ra các chính sách hỗ trợ lãi suất cho SMEs thuộc các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu; thực hiện chính sách lãi suất linh hoạt, có sự điều chỉnh theo diễn biến thị trường và rút ngắn thời gian quyết định tín dụng để doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn vốn vay tốt nhất; đưa ra nhiều gói sản phẩm cho doanh nghiệp.

Để thực hiện tốt định hướng này, đầu năm 2009, OceanBank sẽ tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) đã quyết định trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank. Petro Vietnam với hệ thống doanh nghiệp thành viên rộng lớn sẽ là những đối tác lớn và khách hàng tiềm năng của OceanBank trong tương lai.

Theo ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, kế hoạch cho năm 2009 được xây dựng trên cơ sở dự báo khó khăn đối với hoạt động của ngành ngân hàng còn tồn tại, do độ trễ của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng chỉ tiêu vốn điều lệ của Sacombank dự kiến tăng từ 5.116 tỷ đồng lên 7.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 1.700 tỷ đồng.

Còn theo Tổng giám đốc LienViet Bank, ông Nguyễn Đức Hưởng, kế hoạch trong năm nay, Ngân hàng có thể tăng vốn từ 3.300 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép Viettel nắm giữ 15% vốn điều lệ của Ngân hàng Quân đội (MB). Theo đó, đi cùng với tỷ lệ sở hữu trên, Viettel sẽ trở thành cổ đông chiến lược của MB.

Việc phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn của ngân hàng trong thời gian tới khó nói trước được sự thành công, bởi tính hấp dẫn của cổ phiếu một thời được xem là "vua" này đã giảm dần trong mắt nhà đầu tư.

Mặt khác, áp lực lợi nhuận và cổ tức sẽ gia tăng theo mức vốn mới của các ngân hàng. Trong khi đó, hoạt động cho vay trong bối cảnh diễn biến thị trường còn phức tạp là điều hết sức khó khăn khi vốn điều lệ tăng thêm.

Tuy nhiên, theo ông Cao Thanh Định, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Đông Á, mặc dù khó khăn trên thị trường vẫn tồn tại trong năm nay và hoạt động ngân hàng cũng không tránh khỏi hệ luỵ, nhưng so với các lĩnh vực khác, ngân hàng vẫn là ngành có nhiều tiềm năng phát triển.

UBCKNN vừa ra Công văn số 13/UBCK - QLPH gửi các công ty đại chúng phải thận trọng cân nhắc kế hoạch cũng như quy mô phát hành tăng vốn điều lệ trong năm 2009, đồng thời kiểm toán báo cáo tài chính năm 2008, công bố thông tin, phát hành và sử dụng vốn, quản trị công ty.

Đối với vấn đề sử dụng vốn các công ty đã thực hiện phát hành chứng khoán trong năm 207 và 2008 UBCKNN đề nghị công ty phải có kế hạch sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành có hiệu quả và công bố thông tin kịp thời, đầy đủ về tiến độ và hiệu quả sử dụng vốn cho nhà đầu tư được biết.

Riêng với kế hoạch phát hành tăng vốn điều lệ trong năm 2009, các công ty đại chúng phải thận trọng cân nhắc kế hoạch cũng như quy mô phát hành. Đồng thời, phương án phát hành cũng như tiến độ sử dụng vốn phải dược nêu chi tiết để đưa ra thảo luận tại ĐHĐCĐ.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên