TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều ngân hàng vẫn kỳ vọng vượt chỉ tiêu lợi nhuận

11-07-2011 - 21:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng vẫn kỳ vọng vượt chỉ tiêu lợi nhuận

Nhiều ngân hàng thông báo kết quả 6 tháng đầu năm đạt rất thấp so với mục tiêu, nhưng cũng không ít NH đang kỳ vọng một năm không quá khó khăn.

Tổng giám đốc Sacombank ông Trần Xuân Huy cho biết, lợi nhuận đạt được của Ngân hàng riêng trong tháng 6 là 301 tỷ đồng. Còn tính lũy kế 2 quý đầu năm nay, Sacombank đã đạt 1.515 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 56% kế hoạch lợi nhuận Ngân hàng xây dựng cho cả năm nay. Nguồn thu từ lãi đóng góp chủ yếu vào lợi nhuận của Sacombank với tỷ trọng 83%, trong số đó riêng thu từ hoạt động tín dụng chiếm khoảng 40%.

Với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đặt ra cho năm 2011 ở mức 2.700 tỷ đồng, theo Sacombank, Ngân hàng sẽ đủ khả năng để hoàn tất và thậm chí còn có thể vượt kế hoạch đưa ra. Mặc dù vậy, ông Huy cũng thừa nhận, nếu xét trên tổng tài sản lên tới 140.000 tỷ đồng của Sacombank thì lợi nhuận trước thuế 2.700 tỷ đồng mà Ngân hàng đưa ra cho cả năm nay không phải là cao.

Trao đổi với ĐTCK, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, mức lợi nhuận trước thuế mà Ngân hàng đạt được trong 6 tháng đầu năm nay là khoảng 675 tỷ đồng, thực hiện hơn 50% chỉ tiêu lợi nhuận DongA Bank xây dựng cho cả năm 2011. Vì thế, theo ông Bình, DongA Bank vẫn giữ chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2011 và tỷ lệ cổ tức cho cổ đông trong năm nay ở mức tối thiểu 15%.

Theo ông Bình, diễn biến thị trường hiện nay chưa thể nói khó khăn đã đi qua, song khả năng mặt bằng lãi suất 6 tháng cuối năm sẽ có những thay đổi tích cực theo hướng giảm xuống, bởi lạm phát có dấu hiệu giảm nhiệt. Mặt khác, đà tăng trưởng tín dụng của DongA Bank nói riêng và các ngân hàng khác nói chung hiện còn ở mức khá thấp, nên đây là cơ hội cho nhà băng phát triển hoạt động cho vay trong những tháng còn lại của năm, nếu thị trường tích cực hơn.

Cũng theo tinh thần thận trọng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank (VCB) ông Nguyễn Hoà Bình nhận định, khó khăn và thách thức đối với hoạt động của ngành sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm 2011. Theo ông Bình, lạm phát có dấu hiệu đi xuống, nhưng CPI cả năm vẫn khá cao nên khó có thể kỳ vọng lãi suất sớm giảm và giảm nhanh.

Đây là lý do khiến chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của VCB đưa ra ở mức khá khiêm tốn cho năm 2011, chỉ cao hơn năm trước 3,12% (5.650 tỷ đồng), nhưng người đứng đầu ngân hàng này cho rằng, đây là mức phù hợp cho năm nay.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2011, VCB đã thu về khoảng 3.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, song theo ông Bình, cũng chưa thể khẳng định được điều gì và không thể nói trước liệu có vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm nay.

Trong khối ngân hàng cổ phần không có vốn sở hữu của Nhà nước, chỉ có 2 ngân hàng "dám" đặt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2011 trên 4.000 tỷ đồng là ACB và Techcombank. Trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo một ngân hàng cho biết, kết thúc 5 tháng hoạt động đầu năm nay, Ngân hàng mới đạt hơn 1.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Song ngân hàng này kỳ vọng vào thị trường trong nửa cuối năm còn lại của 2011 để phấn đầu hoàn thành các chỉ tiêu đưa ra.

Phải thừa nhận một thực tế, những ngân hàng vẫn duy trì kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm là không nhiều, đây là gam màu chủ đạo. Không ít ngân hàng cho biết, chỉ mới hoàn thành được khoảng 20 - 30% chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra cho cả năm, dù chỉ tiêu này vốn đã được đặt ở mức thấp.

Chi phí vốn tăng mạnh do lãi suất huy động duy trì ở mức cao trong thời gian dài, tín dụng tăng trưởng chậm chưa kể đến rủi ro nợ xấu tăng là những thách thức với đa số ngân hàng.

Với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đặt ra cho năm nay ở mức 500 tỷ đồng, nhưng Tổng giám đốc OCB ông Trịnh Văn Tuấn cho biết, kết thúc 5 tháng đầu năm, Ngân hàng chỉ mới đạt được 115 tỷ đồng lợi nhuận. Sở dĩ, lợi nhuận thu về của OCB trong 5 tháng qua còn ở mức khiêm tốn là do tăng trưởng dư nợ tín dụng chỉ đạt mức 5% so với cuối năm trước. Đồng thời, OCB phải từng bước cơ cấu lại nợ vay ở lĩnh vực phi sản xuất để giảm còn dưới 22%.

Các NHTM kỳ vọng, sẽ thu được lợi nhuận cao hơn trong nửa cuối năm còn lại, vì thông thường những năm trước, lợi nhuận tăng mạnh trong hai quý này. Tuy nhiên, với diễn biến thị trường năm nay, khi chính sách tiền tệ "siết" chặt để kiểm soát lạm phát, thì việc kỳ vọng nguồn thu từ tín dụng tăng mạnh để đóng góp vào tổng lợi nhuận trong hai quý cuối năm như các nhà băng nghĩ đến là không dễ dàng.

Theo Thùy Vinh

Đầu tư chứng khoán

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên