TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều người giao dịch vàng qua mạng với đại gia ảo

30-08-2013 - 17:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều người giao dịch vàng qua mạng với đại gia ảo

Công ty Vốn Việt ở Cần Thơ có dấu hiệu nâng khống vốn điều lệ để hoạt động.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định về quản lý ngoại hối và hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn TP.Cần Thơ, Công ty cổ phần Vốn Việt (gọi tắt là Công ty Vốn Việt, trụ sở tại số 205, đường A1, KDC 91B, P.An Khánh Q.Ninh Kiều), do ông Võ Hoàng Hà làm giám đốc có dấu hiệu nâng khống vốn điều lệ để hoạt động. 

Công ty Vốn Việt đăng ký vốn điều lệ 200 tỷ đồng với 6 cổ đông, kinh doanh nhiều ngành nghề như nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, cung ứng và quản lý nguồn lao động, tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại và buôn bán kim loại và quặng kim loại (buôn bán vàng và kim loại quý khác)... Trong đó, ông Hà góp vốn 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên qua kiểm tra tại công ty cho thấy, việc kê khai vốn đăng ký kinh doanh là không có thực, công ty đã không thực hiện việc mở sổ đăng ký cổ đông và theo dõi tình hình góp vốn và chuyển nhượng cổ phần theo quy định, có dấu hiệu che giấu sổ sách kế toán và chứng từ hoạt động và không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế (vì luôn báo cáo lỗ)... 

Nghiêm trọng nhất là việc công ty có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, khi làm dịch vụ để khách hàng tham gia việc kinh doanh giao dịch qua mạng trên phần mềm MT4. Công ty Vốn Việt còn có dấu hiệu giao dịch vàng và ngoại tệ được thể hiện bằng những chính sách, quy định giao dịch, nộp, rút tiền trong tài khoản và chuyển tiền không rõ ràng. 

Ngoài ra, quá trình kiểm tra sổ sách kế toán tại công ty cho thấy, hầu hết hoạt động kinh doanh trên đã không thể hiện trên sổ sách kế toán, chứng từ giao dịch. Từ tháng 1-2013 đến nay, Công ty Vốn Việt đã giao dịch với nhiều khách hàng thông qua ba ngân hàng với số tiền gần 3 tỷ đồng gồm: Vietcombank 1,252 tỷ đồng, Sacombank 854 triệu đồng và Ngân hàng Bản Việt 862 triệu đồng, nhưng không được thể hiện trên sổ sách kế toán của công ty.

Trước những sai phạm trên, Đoàn kiểm tra liên nghành đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trên, đồng thời chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ để tiếp tục làm rõ hành vi kinh doanh “vàng tài khoản” hoặc “kinh doanh vàng trên tài khoản” của Công ty Vốn Việt.

Theo Thiện Thảo

hangnt

Công an Tp. Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên