TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN ban hành 7 biện pháp điều hành tiền tệ, tín dụng và ngân hàng

04-11-2010 - 15:04 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN ban hành 7 biện pháp điều hành tiền tệ, tín dụng và ngân hàng

Thống đốc yêu cầu các đơn vị tại Hội sở NHNN mở đợt thanh tra tại chỗ về khả năng thanh toán và tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh của TCTD trong tháng 11/2010.

Ngày 04/11/2010, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-NHNN về thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng và ngân hàng góp phần ổn định giá cả và kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm 2010 và đầu năm 2011.

Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN và tổ chức tín dụng (TCTD) tập trung thực hiện các giải pháp sau:

Đơn vị thuộc NHNN

Đối với các đơn vị tại Hội sở chính NHNN, Thống đốc yêu cầu mở đợt thanh tra tại chỗ về khả năng thanh toán bằng đồng Việt Nam và ngoại tệ, chất lượng tín dụng và thực hiện các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động kinh doanh của TCTD trong tháng 11/2010; Đẩy mạnh các biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt; đảm bảo an toàn hệ thống thanh toán; cung ứng kịp thời, đủ số lượng và cơ cấu tiền mặt theo nhu cầu cần thiết, hợp lý của nền kinh tế; Điều hành chủ động, linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ theo nguyên tắc thị trường để đảm bảo an toàn hệ thống...

Đối với NHNN chi nhánh tỉnh, Thống đốc yêu cầu phải báo cáo và đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương và Thống đốc NHNN xử lý các vấn đề mới phát sinh về tiền tệ, tín dụng và ngân hàng; đảm bảo khả năng thanh toán, xử lý diễn biến bất thường của thị trường tiền tệ...

Đối với các TCTD, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD tập trung thực hiện 7 giải pháp chủ yếu.

Thứ nhất, các TCTD không được áp dụng các hình thức cạnh tranh không lành mạnh để tăng cường huy động vốn nhưng vẫn phải đảm bảo khả năng thanh toán ở mức cao trong những tháng cuối năm 2010 và đầu năm 2011. Kiểm soát chặt chẽ các khoản bảo lãnh để thanh toán ở trong nước và cho nước ngoài, các khoản cho vay để kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bất động sản và tiêu dùng.

Thứ hai, tại các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên…) xem xét thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi tiền vay theo quy định của pháp luật và xem xét cho vay mới để khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đáp ứng các nhu cầu vay vốn có hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhu cầu vốn để cung ứng hàng hoá và dịch vụ thiết yếu phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2010 và đầu năm 2011.

Thứ ba, kiểm soát chặt chẽ huy động và cho vay bằng ngoại tệ, không để rủi ro thanh khoản và lãi suất bằng ngoại tệ, tỷ giá.

Thứ tư, ấn định lãi suất huy động và cho vay, tỷ giá mua bán ngoại tệ phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương của Chính phủ.

Thứ năm, cung cấp đúng và kịp thời các thông tin về hoạt động kinh doanh của TCTD theo quy định của pháp luật và yêu cầu của NHNN.

Thứ sáu, xử lý kịp thời các trường hợp cho vay hỗ trợ lãi suất chưa đúng quy định của pháp luật, theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, phát hiện của TCTD.

Thứ bảy, khẩn trương đầu tư, nâng cấp công nghệ, nâng cao khả năng quản trị và điều hành hoạt động kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật và yêu cầu an toàn, hiệu quả.

Phương Mai
Theo SBV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên