TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN ban hành Chỉ thị 01 về hoạt động tiền tệ, ngân hàng năm 2013

01-02-2013 - 01:59 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN ban hành Chỉ thị 01 về hoạt động tiền tệ, ngân hàng năm 2013

Các TCTD có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp; đảm bảo giá trị VNĐ, hạn chế USD hóa; đảm bảo tiến độ tất toán vàng; quyết liệt xử lý nợ xấu, NHTM yếu kém; phải có phương án tái cơ cấu trước 28/2/2013...

NHNN vừa ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN về Tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2013 nhằm thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2013 về các giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013 và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu của Chính phủ.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh NHNNg điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt, gắn kết chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát thấp hơn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn, tổng phương tiện thanh toán hợp lý, điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp… Trước mắt, định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14 – 16%, tín dụng tăng 12% và căn cứ vào diễn biến tình hình thực tế để điều chỉnh phù hợp.

Thống đốc cũng yêu cầu các TCTD triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 02 và triển khai quyết liệt các giải pháp về tái cơ cấu hệ thống theo chỉ đạo của Thủ tướng tại quyết định 254/QĐ-TTG ngày 1/3/2012.

Cụ thể, Đối với các đơn vị trực tiếp tại trụ sở NHNN (gọi tắt là NHNN), cần khẩn trương hoàn thành theo thẩm quyền để trình Chính phủ và Thủ tướng các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn các quy định của Luật NHNN, luật các TCTD 2010; Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Phòng chống rửa tiền năm 2012 bên cạnh rà soát sửa đổi các cơ chế, quy định an toàn tín dụng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả.

Về tín dụng, điều hành các giải pháp tín dụng theo hướng mở rộng nhưng đi đôi với an toàn của TCTD, định hướng cả năm tăng trưởng khoảng 12%. NHNN phải thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD phù hợp với quy mô, chất lượng tín dụng, khả năng quản lý thanh khoản, quản trị điều hành của bản thân các TCTD và chủ trương của Chính phủ. Bên cạnh đó cần có các giải pháp hỗ trợ TCTD mở rộng có hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn vay cho 4 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, nhiều lao động, các dự án hiệu quả, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay bằng ngoại tệ phù hợp với chủ trương hạn chế USD hóa nền kinh tế.

Thống đốc cũng yêu cầu các đơn vị trực tiếp tại NHNN thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết 02. Trong quý 1/2013, phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 02. Trong năm nay, cần dành một lượng tiền cung ứng để tái cấp vốn với lãi suất hợp lý để hỗ trợ các NHTMNN cho vay các đối tượng này.

Về xử lý nợ xấu, cần hoàn thiện Đề án xử lý nợ xấu và Đề án thành lập công ty quản lý tài sản để báo cáo Bộ Chính trị, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, hoàn thiện và trình Thủ tướng phê duyệt.

Về điều hành tỷ giá, NHNN yêu cầu điều hành linh hoạt theo tín hiệu thị trường và đảm bảo giá trị đồng VNĐ, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và tăng dự trữ ngoại hối. Trong năm nay sẽ rà soát lại hệ thống văn bản pháp luật về quản lý ngoại hối nhằm tạo điều kiện thu hút kiều hối, vốn đầu tư nước ngoài, bên cạnh đó sẽ tăng kiểm tra và giám sát thị trường ngoại tệ, vàng, xử lý các hành vi vi phạm một cách nghiêm khắc và khắc phụ tình trạng USD hóa.

Đối với thị trường vàng, cần khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý, ổn định, đảm bảo giá vàng trong nước sát với quốc tế. Tiến độ gia công vàng miếng SJC từ vàng phi SJC sẽ được đẩy nhanh để hỗ trợ cho các TCTD có nguồn vàng chi trả cho các khoản huy động, giữ hộ đến hạn NHNN sẽ theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình tất toán vàng của các TCTD, đảm bảo đúng tiến độ theo quy định (ngày 30/6/2013). Đối với các TCTD, doanh nghiệp được kinh doanh vàng miếng, NHNN sẽ kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ.

Về công tác thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng. NHNN sẽ tăng cường tranh tra, kiểm tra các TCTD, trong đó tập trung vào các nội dung như thực trạng tài chính, sở hữu, chuyển nhượng cổ phần góp vốn, quản trị, điều hành, kinh doanh vàng ngoại tệ, huy động vốn, tín dụng, phân loại nợ và trích lập dự phòng rui ro, lãi suất, phòng chống rửa tiền…

Trong hoạt động tái cơ cấu các NHTM yếu kém, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xây dựng và triển khai phương án cơ cấu lại phù hợp, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD chủ động sáp nhập, hợp nhất, mua lại và sẵn sàng can thiệp bắt buộc để xử lý các TCTD yếu kém.

Đối với các chi nhánh NHNN các tỉnh, TP, Thống đốc yêu cầu các đơn vị này chủ động nghiên cứu và hướng dẫn các TCTD trên địa bàn thực hiện các giải pháp về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng của NHNN, tập trung hoàn thành kế hoạch thanh tra các TCTD theo kế hoạch của NHNN.

Thống đốc cũng yêu cầu các chi nhánh NHNN chủ động làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND các cấp, các hiệp hội và ngành nghề trên địa bàn nhằm tạo sự ủng hộ, đồng thuận của cơ quan và doanh nghiệp địa phương về các chính sách điều hành của NHNN; dựa trên tình hình kinh tế, xã hội thực tế của địa phương có những đề xuất với chính quyền địa phương, NHNN để sửa đổi cơ chế, chính sách cho phù hợp. 

Với các TCTD, NHNN yêu cầu phải xây dựng kế hoạch tăng tưởng tín dụng phù hợp, ưu tiên đối với các dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, các đối tượng mua nhà ở xã hội; triển khai các chương trình theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các TCTD phải thực hiện nghiêm về lãi suất và giảm tối đa các chi phí quản lý, quảng cáo, khuyến mại...để giảm lãi suất cho vay. Ngoài ra còn không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay, trừ một số khoản theo quy định của NHNN tại Thông tư số 05/2011.

NHNN yêu cầu TCTD (trừ các TCTD đã và đang tái cơ cấu) báo cáo NHNN về phương án tái cơ cấu tổ chức, hoạt động của mình trước ngày 28/2/2013.

Xem chi tiết Chỉ thị 01

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên