TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN cam kết đảm bảo đủ vốn và ngoại tệ để nhập khẩu xăng, dầu năm 2008

13-05-2008 - 22:55 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN cam kết đảm bảo đủ vốn và ngoại tệ để nhập khẩu xăng, dầu năm 2008

Ngày 12.5, Thống đốc NNNH chỉ đạo phải đảm bảo cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu có đủ vốn và ngoại tệ cần thiết để nhập khẩu năm 2008.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 4228/NHNN-TD yêu cầu các NHTM được phép hoạt động ngoại hối thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu có đủ vốn và ngoại tệ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu theo chỉ tiêu Bộ Công thương giao.

Cụ thể, các Ngân hàng cần chủ động cân đối nguồn vốn đảm bảo đáp ứng đủ vốn cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu đủ điều kiện kinh doanh xăng, dầu theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên các doanh nghiệp này phải có phương án kinh doanh khả thi, có khả năng trả nợ vốn vay và số dư bảo lãnh mở L/C đầy đủ gốc và lãi đúng hạn.

Các Ngân hàng xem xét cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng, dầu vay vốn hoặc bảo lãnh mở L/C theo các quy định hiện hành.

Đối với những khoản vay lớn, các Ngân hàng cần tăng cường phối hợp trong việc cho vay đồng tài trợ, kết hợp tài trợ bằng vốn vay Ngân hàng với các nguồn vốn khác trong khuôn khổ một phương án tài trợ tổng thể nếu xét thấy có hiệu quả, có khả năng thu hồi nợ và hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với việc cho vay.

Trường hợp Ngân hàng có nhu cầu cho vay vượt 15% vốn tự có của Ngân hàng, các Ngân hàng phải thực hiện đúng quy định tại văn bản số 5382/NHNN-TD ngày 22/5/2007 về việc vay vốn nhập khẩu xăng dầu.

Trường hợp Ngân hàng có nhu cầu bảo lãnh vượt 15% vốn tự có, hoặc cho vay bảo lãnh vượt 25% vốn tự có của Ngân hàng, Các Ngân hàng phải có văn bản trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho phép trong từng trường hợp cụ thể.
 
Trong khi đó, riêng trong lĩnh vực hàng không, Bộ Tài chính đang xem xét cắt giảm thuế nhập khẩu xăng dầu trong lĩnh vực hàng không từ mức 15% hiện nay xuống còn 5% hoặc 0% theo yêu cầu của các hãng hàng không trong nước.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên