TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN cảnh báo cẩn trọng khi mua vàng đầu tư

13-08-2008 - 16:54 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN cảnh báo cẩn trọng khi mua vàng đầu tư

Giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng. NĐT cần chủ động trước những tin đồn, kích động.

Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian tới giá vàng thế giới còn biến động khó lường và có thể tiếp tục giảm sâu hơn do thị trường đang vào mùa thấp điểm, tỷ giá đồng USD có xu hướng tăng lên, giá dầu giảm sâu.
 
Vì vậy, ông Phí Đăng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước cảnh báo: người dân cần cảnh giác với những thông tin đồn thổi, kích động mua vàng khi không có nhu cầu để tránh tổn thất về kinh tế.
 
Theo NHNN, trong vài ngày gần đây, giá vàng thế giới giảm mạnh do ảnh hưởng của giá dầu giảm và đô la Mỹ lên giá.
 
Đêm ngày 12/8 giá vàng thế giới đã giảm mạnh từ mức 864 USD/Oz xuống mức 804 USD/Oz, đây là mức giá thấp nhất từ đầu năm đến nay. Do ảnh hưởng của giá quốc tế, giá vàng trong nước cũng giảm mạnh, giá vàng miếng SJC giảm từ mức 17,8 triệu đồng/lượng ngày 11/8 xuống 16,8 triệu đồng/lượng trưa ngày 12/8.

Tuy nhiên từ chiều ngày 12/8 mặc dù giá vàng thế giới vẫn ổn định ở mức thấp, nhưng giá vàng trong nước lại có biểu hiện tăng mạnh. Trưa ngày hôm nay (13/8) giá vàng SJC trong nước ở mức 17,3 - 17,4 triệu đồng/lượng. Nếu so với giá thế giới ở mức 820 USD/Oz (ngày 13/8/2008) tương đương 16,44 triệu đồng/lượng chưa tính thuế, thì giá vàng bán ra trong nước đã cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Lý giải nguyên nhân này, ông Phí Đăng Minh cho rằng, thời gian qua giá vàng trong nước luôn biến động sát giá quốc tế. Hiện nay, giá vàng trong nước cao hơn nhiều giá vàng quốc tế là do có yếu tố tâm lý, đầu cơ đẩy giá vàng lên cao để trục lợi.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên