TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN cảnh báo công chúng cảnh giác với huy động vốn qua mạng

19-07-2011 - 20:44 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN cảnh báo công chúng cảnh giác với huy động vốn qua mạng

Một Cty CP ở Đồng Tháp qua mạng Internet để huy động vốn mà không có địa chỉ trụ sở. Nếu Cty này bỏ trốn hoặc xóa mọi dấu vết, gây thiệt hại lớn cho cá nhân gửi tiền.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, hiện nay trên địa bàn xuất hiện hiện tượng một số cá nhân, tổ chức sử dụng mạng Internet lôi kéo nhiều người đóng tiền để hưởng hoa hồng. Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. NHNN cảnh báo công chúng nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên mạng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có một số cá nhân, tổ chức sử dụng mạng Internet lôi kéo nhiều người đóng tiền để hưởng hoa hồng với hình thức tham gia vào Câu lạc bộ du khách (vừa du lịch-vừa kiếm tiền). Một người tham gia đóng 8 triệu đồng, người này vận động tiếp hai người khác tham gia đóng 8 triệu và cứ thế vận động tiếp theo ma trận tuần hoàn cho đến khi đủ 14 người thì người đầu tiên được hưởng hoa hồng 1.000 USD. Đây là hình thức huy động vốn, nhưng việc huy động vốn này không có lãi suất và được thực hiện thông qua nhiều hình thức khuyến mại, dụ dỗ lôi kéo nhiều người tham gia.

Qua nắm bắt thông tin, các cơ quan chức năng được biết đây là hoạt động của một Công ty cổ phần thương mại thông qua mạng Internet để huy động vốn mà không có địa chỉ trụ sở liên lạc. Mọi liên lạc được thực hiện qua mạng Internet. Nếu Công ty này bỏ trốn hoặc xóa mọi dấu vết, dữ liệu trên mạng sẽ khó truy tìm, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các cá nhân gửi tiền.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm, lợi dụng mạng internet lôi kéo người dân tham gia góp tiền một cách bất hợp pháp. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo đến các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng biết, chủ động phòng ngừa dạng tội phạm này và cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo trên mạng.

Theo Phòng TT-BC

SBV

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên