TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN chỉ thị ổn định thị trường vàng, đảm bảo giá trong nước sát giá quốc tế

01-02-2013 - 08:18 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN chỉ thị ổn định thị trường vàng, đảm bảo giá trong nước sát giá quốc tế

NHNN yêu cầu đẩy nhanh tiến độ gia công vàng miếng SJC từ vàng miếng khác để hỗ trợ cho các TCTD có nguồn vàng chi trả cho các khoản vay huy động, giữ hộ đến hạn.

Đó là một trong những nội dung quan trọng của Chỉ thị số 01 mà NHNN vừa ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 31/1/2013.

Theo đó, NHNN yêu cầu các đơn vị trực tiếp tại trụ sở NHNN khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý, ổn định thị trường vàng nhằm đảm bảo giá vàng trong nước sát với giá vàng quốc tế. 

5 nội dung quan trọng vể ổn định thị trường vàng bao gồm:

Một là, đẩy nhanh tiến độ gia công vàng miếng SJC từ vàng miếng thương hiệu khác để hỗ trợ cho các TCTD có nguồn vàng chi trả cho các khoản vay huy động, giữ hộ đến hạn.

Hai là, tổ chức sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng cho các TCTD, DN đáp ứng được điều kiện, hồ sơ và thủ tục.

Ba là, theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng của các TCTD; áp dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết để quá trình tất toán này được thực hiện đúng tiến độ và quy định của NHNN.

Bốn là, triển khai thực hiện cơ chế mua bán vàng của NHNN nhằm mục tiêu kiến tạo và đảm bảo sự lưu thông của thị trường. Theo dõi sát diễn biến thị trường vàng để xử lý kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các TCTD, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Năm là, kiểm tra, thanh tra giám sát các hoạt động kinh doanh vàng của các TCTD, doanh nghiệp được cấp phép.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước mới có 22 TCTD và 16 DN được cấp phép kinh doanh vàng miếng. Các đơn vị này có 2.488 điểm giao dịch trên khắp 63 tỉnh thành. Đại diện NHNN cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục cấp phép giao dịch cho các đơn vị đáp ứng được yêu cầu.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên