TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN chỉ thị tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối

08-04-2010 - 15:53 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN chỉ thị tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối

Thống đốc yêu cầu các TCTD mở rộng tín dụng, nâng cao chất lượng và hiệu quả tín dụng, đi đôi với chuyển dịch mạnh cơ cấu tín dụng.

Hôm qua (7/4), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2010.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ, chủ động, linh hoạt và thận trọng nhằm ổn định thị trường tiền tệ, đảm bảo khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng và hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế; kiểm soát tốc độ tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán khoảng 20% và tín dụng khoảng 25%, lãi suất và tỷ giá ở mức hợp lý.

Với các mục tiêu và nhiệm vụ trên, Thống đốc NHNN chỉ thị các đơn vị tại trụ sở chính, theo chức năng và nhiệm vụ của mình, tham mưu cho Thống đốc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2010 và các biện pháp điều hành các công cụ CSTT theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo phù hợp với mục tiêu phát triển và điều kiện thực tế của thị trường tài chính – tiền tệ và nền kinh tế; điều tiết lãi suất thị trường giảm dần để tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh.

Điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá linh hoạt trong mối quan hệ với lãi suất, lạm phát, cán cân thương mại và các kênh đầu tư khác nhằm giảm nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, tạo điều kiện để tăng dự trữ ngoại hối, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý ngoại hối và quản lý thị trường ngoại hối.

Tiếp tục sửa đổi và hoàn thiện các thể chế về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng; cải tiến và nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra, giám sát hoạt động của các TCTD và xây dựng kế hoạch, lộ trình, thực hiện biện pháp khả thi để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế…

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thống đốc yêu cầu triển khai kịp thời các chính sách, cơ chế tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát và thanh tra hoạt động của các TCTD trên địa bàn; đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và Thống đốc NHNN về biện pháp quản lý hoạt động và mạng lưới TCTD, sửa đổi cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp phù hợp để các TCTD tập trung vốn phục vụ phát triển kinh tế địa phương, nhất là đáp ứng nhu cầu vốn chi phí sản xuất–kinh doanh của khu vực nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thống đốc yêu cầu các TCTD phải xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2010 trên cơ sở bám sát và thực hiện CSTT theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN; Mở rộng tín dụng, nâng cao chất lượng và hiệu quả tín dụng, đi đôi với chuyển dịch mạnh cơ cấu tín dụng.

Về việc cho vay ngoại tệ, Thống đốc NHNN chỉ thị các TCTD cho vay ngoại tệ theo hướng tập trung ngoại tệ cho vay đối với những mặt hàng thiết yếu cho sản xuất mà trong nước chưa sản xuất được; nâng cao năng lực và chất lượng quản trị rủi ro đối với hoạt động kinh doanh; chú trọng phát triển mạng lưới chi nhánh ở địa bàn nông nghiệp, nông thôn; gắn mục tiêu kinh doanh với phục vụ phát triển kinh tế địa phương; niêm yết công khai các mức lãi suất và các loại phí phù hợp với quy định của pháp luật.

V.Minh
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên