TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN có thể đã bán ra hơn 7 tỷ USD để can thiệp thị trường

02-10-2015 - 15:37 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN có thể đã bán ra hơn 7 tỷ USD để can thiệp thị trường

Theo thông tin từ TBKTSG, NHNN đã bán ra một lượng tương đối lớn ngoại tệ để can thiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường trong hai tháng 8 và 9/2015.

Cụ thể, thống kê từ các tổ chức tín dụng từ ngày 6/8/2015 cho thấy NHNN đã bán ra khoảng 5,5 tỷ USD. Tuần trước NHNN bán ra ước 620 triệu USD. Tuần trước đó khoảng 750 triệu USD. Thời điểm ngoại tệ được bán ra mạnh nhất là trong ba tuần cuối của tháng 8/2015 khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng có thời điểm vượt trần, lên 22.600 đồng/USD. Trong ba tuần kết thúc vào ngày 1/9/2015 đó NHNN đã cung ứng cho thị trường hơn 3,8 tỷ USD.

Lượng ngoại tệ bán ra trên cộng với số ngoại tệ bán ra trước đó trong đợt điều chỉnh tỷ giá tháng 1 và tháng 5, theo bài báo trên TBKTSG, có thể đã vượt 7 tỷ USD.

Trước đó, vào lần điều chỉnh tỷ giá ngày 19/8 khi quyết định nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% đồng thời biên độ tỷ giá được nới lên +/-3% thay vì mức +/-2%, NHNN đã phát đi thông điệp rằng với lần điều chỉnh lần này sẽ giúp tỷ giá VND có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016.

Bên cạnh đó, NHNN cũng nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Trong một lần trả lời báo giới, Thống đốc NHNN cho biết nguồn dự trữ ngoại tệ của nước ta hiện khoảng 37 tỷ USD, cùng với 10 tấn vàng, và nếu tính cả các khoản khác như tiền gửi của kho bạc, của các TCTD ở NHNN (không phải bằng tiền đồng) thì tổng cộng khoảng 40 tỷ USD.

 

Mai Ngọc

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên