TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN đang “cầm trịch” thị trường

21-04-2013 - 08:52 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN đang “cầm trịch” thị trường

Có thể một số thành phần kinh tế không hài lòng với việc giá vàng trong nước chưa sát với giá thế giới, nhưng TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng chúng ta không nên kỳ vọng quá lớn trong thời điểm này.

Những phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN đã tác động nhất định khiến giá vàng trong nước có chiều hướng giảm. Tuy nhiên do giá vàng thế giới giảm sâu trong khi giá vàng trong nước điều chỉnh không kịp nên chênh lệch giá vàng nội – ngoại vẫn khá xa.

Do vậy, trước câu hỏi NHNN đấu thầu vàng với mục đích gì, sao lại để giá thế giới và trong nước chênh lệch lớn, khiến bình ổn thị trường vàng, tôi có thể khẳng định: Bình ổn giá vàng không thể trong ngày một, ngày hai. Việc độ vênh giá vàng nội – ngoại tăng trong những ngày qua là chuyện xảy ra ngoài mong muốn của NHNN do những nguyên nhân khách quan trên.

Nhiệm vụ đặt lên vai NHNN khá lớn vừa bảo toàn dự trữ quốc gia vừa kiểm soát, giữ ổn định thị trường vàng. Và khi tham gia thị trường vàng với tư cách là người mua bán cuối cùng, NHNN không thể để giá sàn thấp hơn giá thị trường mà phải điều chỉnh từng bước thận trọng. Nếu NHNN đưa ra giá sàn thấp hơn trong các phiên đấu thầu thì trong bối cảnh này người được hưởng lợi hơn sẽ là DN kinh doanh vàng chứ không phải người dân.

Có thể một số thành phần kinh tế không hài lòng với việc giá vàng trong nước chưa sát với giá thế giới, nhưng tôi cho rằng chúng ta không nên kỳ vọng quá lớn trong thời điểm này, khi thị trường thế giới đang có nhiều biến động.

Và dù mục tiêu thu hẹp khoảng cách với giá vàng nội – ngoại chưa như kỳ vọng, nhưng trật tự thị trường đang được thiết lập một cách tích cực. Người dân đã có tính toán thận trọng hơn chứ không “bổ nhào” mua – bán vàng bằng mọi giá. Bởi họ biết thị trường vàng Việt Nam vận hành khác thế giới và NHNN đang là người “cầm chịch” thị trường này.

TS Nguyễn Trí Hiếu

Chuyên gia tài chính ngân hàng

hangnt

Theo Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên