TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN điều tra vàng nhái, vàng giả

27-10-2012 - 07:18 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN điều tra vàng nhái, vàng giả

Hiện tại SJC đã dập được hơn 110.000 lượng vàng, trong đó vàng móp méo chiếm trên 80.000 lượng.

Theo thông tin từ một đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này đã làm việc với Bộ Công an, Công an các tỉnh thành phố để tìm ra nơi sản xuất, đối tượng phân phối vàng nhái SJC và vàng giả.

Vị đại diện này cho hay NHNN đang gấp rút thực hiện việc này để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Cho đến hôm qua, ông Đỗ Công Chính, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn SJC, cho hay đã phát hiện được 463 lượng vàng nhái SJC, thực chất là vàng thiếu tuổi, con số này tăng cao so với lần phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 10 là khoảng 300 lượng.

Theo ông Chính, công ty này đã làm bao bì chống giả đối với các loại vàng nhỏ như 5 phân, 1-2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng để giảm bớt rủi ro vàng SJC bị nhái, song ông Chính cũng cho rằng tội phạm ngày càng có những kỹ thuật tinh vi hơn, nên công ty này cũng không dám chắc rằng bao bì mới này có bị làm giả hay không.

SJC cũng sẽ ép lại bao bì mới cho khách hàng với giá 5.000 đồng cho miếng vàng 5 chỉ - 1 lượng, và 2.000 đồng cho miếng vàng nhỏ hơn từ 5 phân đến 2 chỉ. Tại SJC miền Bắc thì giá tương ứng là 30.000 đồng và 5.000 đồng. Đồng thời SJC cũng khuyến cáo người dân khi mua vàng miếng nên chọn nơi bán có uy tín, yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sê ri miếng vàng.

Từ đầu tuần đến nay, nhiều người dân, tiệm vàng đã đến dập lại bao bì khác tại Hội sở Công ty SJC để tránh bị vàng nhái, vàng giả. Theo ông Trương Công Ấn, Trưởng phòng nữ trang sỉ của SJC, lượng người dân đến đổi bao bì đông hơn cả những người đi giao dịch vàng.

Cũng theo vị đại diện của Ngân hàng Nhà nước, hiện tại SJC đã dập được hơn 110.000 lượng vàng, trong đó vàng móp méo chiếm trên 80.000 lượng. Vị này cho biết hiện đang tính toán để đẩy nhanh tiến độ dập vàng phi SJC vì thời gian kiểm định dài nên thực hiện rất chậm. Đồng thời NHNN cũng cho phép SJC được gia công vàng móp méo cho SJC và các đơn vị khác cho đến 31-12.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên