TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN đồng ý cho vay theo lãi suất thoả thuận

23-01-2009 - 21:07 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN đồng ý cho vay theo lãi suất thoả thuận

Bắt đầu từ ngày 01/02/2008, các tổ chức tín dụng sẽ thực hiện lãi suất thoả thuận đối với nghiệp vụ cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống.

Hôm nay (23/1/2009), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 01/20/TT-NHNN hướng dẫn về lãi suất thoả thuận của tổ chức tín dụng (TCTD) đối với cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

NHNN yêu cầu: Tổ chức tín dụng xác định các giới hạn tín dụng đối với một khách hàng và lĩnh vực cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng, phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng và điều kiện hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ các giới hạn tín dụng và chất lượng tín dụng đối với các khoản cho vay nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

NHNN giải thích: Thông tư được ban hành nhằm thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP ngày 11 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 627/VPCP-KTTH ngày 23 tháng 01 năm 2009 của Văn phòng Chính phủ về áp dụng lãi suất cho vay thoả thuận của các TCTD.

Trước đó, hồi cuối tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Ngân hàng cũng đưa ra đề nghị xóa bỏ trần lãi suất cho vay, thực hiện lãi suất thỏa thuận.

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên