TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Hạ lãi suất, tiền gửi vào ngân hàng vẫn hấp dẫn

17-03-2014 - 18:16 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Hạ lãi suất, tiền gửi vào ngân hàng vẫn hấp dẫn

Lãnh đạo NHNN nhận định, thực tế thời gian qua một số ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất tiền gửi trước khi NHNN có quyết định nhưng việc huy động vốn không hề bị ảnh hưởng.

Chiều 17/3, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định giảm một loạt các lãi suất chủ chốt gồm lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn, lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, lãi suất huy động...Đáng lưu ý, lãi suất huy động bằng VND kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng được điều chỉnh mạnh, từ 7% xuống còn 6%/năm.

Lãi suất huy động giảm sẽ tạo cơ sở cho lãi vay thấp hơn

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo, đại diện Ngân hàng Nhà nước Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, việc điều chỉnh lãi suất nói trên là dựa vào tình hình kinh tế vĩ mô, gắn với khả năng kiểm soát, điều hành các công cụ của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Việc NHNN quyết định giảm các mức lãi suất đợt này cũng là cơ sở để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, đặc biệt ở các dự án mang lại hiệu quả, tạo ra mối liên kết hỗ trợ của cho sản xuất, kinh doanh phát triển.

Với câu hỏi liệu việc giảm lãi suất huy động có thể giúp kéo lãi suất cho vay trung và dài hạn xuố hay không, đại diện NHNN cho biết lãi suất giảm hiện nay sẽ tác động đến lãi suất ngắn hạn và nếu ngắn hạn giảm thì cũng sẽ kéo theo lãi suất trung và dài hạn đi xuống.

Về việc nên chăng NHNN áp dụng trần lãi suất cho vay, đại diện NHNN cho biết đến nay, NHNN không quy định trần lãi suất cho vay mà dành quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng trong việc xem xét cho vay, xem xét các khả năng tài chính, luồng tiền và khả năng trả nợ của khách. Thực tế hiện nay, theo TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực HĐQT LienVietPostBank, với các khách hàng tốt, ngân hàng cho vay lãi suất rất thấp, có thể chưa đến 5%.

Nhiều biện pháp đảm bảo tín dụng cả năm sẽ khoảng 12 – 14%

Phó Thống đốc cho rằng, việc giảm lãi suất, kết hợp với các chính sách khác của các Bộ, Ngành trong việc triển khai Nghị quyết của Chính phủ và việc triển khai cơ cấu lại nợ, triển khai Đề án xử lý nợ xấu, tăng cường tín dụng trong lĩnh vực tam nông sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của ngân hàng.

Trong 2 tháng đầu năm, tín dụng giảm nhưng đó là xu hướng chung của các năm. Tình hình đang có dấu hiệu lạc quan trở lại khi 13 ngày đầu tháng 3, tín dụng đã tăng 0,13% so với cuối tháng 2 và đến 13/3 chỉ còn giảm 1,05% so với cuối 2013.

Để kích thích tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất này, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng toàn hệ thống cả năm 2014 và tình hình hoạt động tín dụng, khả năng tăng trưởng tín dụng của hệ thống, NHNN thực hiện phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các TCTD và nếu đơn vị nào tăng trưởng tín dụng tốt, hướng vào các lĩnh vực ưu tiên thì NHNN sẽ điều chỉnh chỉ tiêu phù hợp.

Bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ điều hành linh hoạt các công cụ thị trường mở, tái cấp vốn, kiểm soát chất lượng tín dụng để tăng cường đưa vốn ngân hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

"Chúng tôi tin rằng với các biện pháp trên, tín dụng cả năm sẽ đạt tăng trưởng 12 - 14%", đại diện NHNN khẳng định.

Lãi suất giảm nhưng gửi ngân hàng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, với các điều kiện của thị trường hiện nay, việc kiểm soát lạm phát được thực hiện tốt và kinh tế vĩ mô ổn định, có dấu hiệu từng bước vượt qua khủng hoảng thì các mức lãi suất huy động mới này vẫn khuyến khích được người dân gửi tiền vào ngân hàng, do đó việc huy động vốn của các ngân hàng sẽ không bị tác động lớn.

“Thực tế thời gian qua một số ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất tiền gửi trước khi NHNN có quyết định nhưng việc huy động vốn không hề bị ảnh hưởng” Phó Thống đốc nói. Tính đến 13/3, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 1,92% so với cuối 2013, trong đó huy động VND tăng 2,23%, huy động ngoại tệ giảm 0,09%.

Đối với nhà đầu tư có tiền gửi, theo Phó thống đốc, việc gửi tiền đồng vào ngân hàng vẫn là an toàn và hiệu quả, sẽ được xã hội chấp nhận, góp phần làm ổn định nguồn tiền gửi và tiền gửi sẽ được các ngân hàng cho vay đưa ra thị trường phục vụ nền kinh tế.

Trong những tháng tiếp theo của năm 2014, bám sát chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ cùng diễn biến kinh tế vĩ mô tiền tệ, NHNN sẽ tiếp tục điều điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Tại buổi họp báo, ông Trần Xuân Hoàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV - đại diện các Ngân hàng thương mại cho biết - qua tình hình hoạt động của các ngân hàng thương mại, từ tháng 2 đã có dấu hiệu tốc độ tăng trưởng huy động vốn cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng, nguồn vốn tiền gửi dài hạn tăng cao hơn nguồn vốn tiền gửi ngắn hạn, do đó việc NHNN quyết định hạ lãi suất là hoàn toàn hợp lý.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên