TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN không dùng biện pháp hành chính để kiểm soát tăng trưởng tín dụng

17-11-2009 - 12:41 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN không dùng biện pháp hành chính để kiểm soát tăng trưởng tín dụng

Nội dung trả lời chất vấn của thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu tại phiên họp sáng nay (17/11) của Quốc hội.

Trả lời về công tác quản lý về thị trường ngoại hối, thống đốc NHNN cho biết:

Từ năm 2007 đến nay ngoại hối diễn biến phức tạp.

Năm 2007 nguồn vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam tăng rất nhanh, riêng năm 2007, nguồn vốn FII đạt 6, 3 tỷ. Ngoại hối riêng năm 2007 đã tăng 2,6 tỷ. Chỉ riêng  2 nguồn này không thì đã tăng gần 9 tỷ USD.

Năm 2008, do tình hình khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu nên nó lại đảo chiều. Những tháng cuối năm, FII “chảy ra” nước ngoài 578 triệu USD, từ 6,3 tỷ USD dương thì lại âm 578 triệu. 

Năm 2009, đến 10 tháng, tiếp tục FII ra khoảng 500 triệu và chúng tôi dự báo cả năm cũng ở khoảng này.

"Ngược lại, chúng ta có những cái tương đối đột biến, năm 2007 chúng ta nhập siêu 12,4 tỷ. Năm 2008 số nhập siêu tăng lên rất nhanh là 18 tỷ USD. Năm nay 10 tháng chúng ta đã nhập siêu 8, 9 tỷ USD. Còn lại 2 tháng cuối năm chúng ta nhập khẩu khoảng 3-3,5 tỷ USD nữa, đây là sức ép cho thị trường ngoại hối.

Ngoài ra, nhiều chính sách của chúng ta tác động đến thị trường ngoại hối đặc biệt là nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Khi nới lỏng chính sách tài khóa chúng ta phải tăng đầu tư và khi tăng đầu tư chúng ta phải tăng nhập khẩu.

Tương tự tăng trưởng tín dụng, đầu năm chúng ta đệ trình lên Chính Phủ là chỉ tăng 21-23%. Tuy nhiên do tình hình suy giảm kinh tế, từng bước Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ cũng trình lên thủ tướng là nâng dần lên khoảng 25%, rồi lên khoảng 30%. Ngày hôm nay là đã trên 30% nên điều này đã tăng sức ép lên thị trường ngoại hối".

Ngoài ra, áp dụng cơ chế Hỗ trợ lãi suất, nếu cho vay VND các tổ chức tín dụng cho vay 10,5%, hỗ trợ 4% còn  6,5 %, tương đương với lãi suất cho vay ngoại tệ nên doanh nghiệp, người dân cũng chọn cho vay nội tệ thuận lợi hơn.

Chính vì vậy thống đốc cho biết: "Trong 10 tháng qua, chúng tôi cũng tham mưu nhiều giải pháp, ví dụ như nâng tỷ giá liên ngân hàng cuối tháng 12/2008 là 3%, rồi nâng biên độ từ 3-5% và điều hành linh hoạt 0,18% nữa.

Nói cách khác, đồng tiền Việt Nam đã mất giá 5,18%, nếu so lạm phát 10 tháng đầu năm chỉ 4,49% thì đồng tiền mất giá lớn hơn".

Thống đốc thừa nhận, mục tiêu chính sách tiền tệ nhằm ổn định giá trị đồng tiền. Trong thời gian tới, thị trường hàng hóa các giá như xăng dầu, than, lương…sẽ tác động đến điều hành, trong đó có tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành bàn cách điều hành một cách tốt nhất.

Tăng trưởng tín dụng 30% hay 33, 34%- không dùng biện pháp hành chính

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết: năm 2007 tăng tổng phương tiện một cách đột biến do chúng ta có nguồn ngoại tệ tác động vào cán cân thương mại thặng dư 10 tỷ.  Trên cơ sở đó chúng ta đã hóa giải qua phát hành tiền nên tăng cung.

Trước tình hình trên, Ngân hàng Nhà nước đã có giải pháp, nâng lãi suất tín phiếu NH cao hơn lãi suất các Ngân hàng Thương Mại, thu hút 83 nghìn tỷ.

Đến năm 2009, toàn bộ cân đối vốn cho nền kinh tế là do TCTD tự huy động ở thị trường, chúng ta không dùng cung tiền nên tác động lạm phát ít đi.

“Việc kiểm soát 30-33-34% chúng tôi không dùng biện pháp hành chính. Nguồn huy động giảm thấp, tháng 4,5,6 huy động bình quân 3%, nay chỉ 1% tháng. Huy động thấp tăng trưởng tín dụng sẽ chậm đi”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Ngoài ra, thống đốc cũng cho biết hiện nay nợ xấu tăng 2,34% so với đầu năm. Nợ Chính Phủ đang ở khoảng 17 tỷ USD.

Với việc duy trì lãi suất cơ bản 7%, điều hành dựa trên các chỉ số vĩ mô và chính phủ, quốc hội đã thông qua thì trong 10 tháng qua, huy động vốn tăng 25%, dư nợ tăng 33% và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Biến động giá vàng không phải do mất cân đối cung cầu

Về biến động của giá vàng thời gian qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết năm 1999, sau CP ban hành nghị định quy định Ngân hàng Nhà nước quản lý xuất khẩu chế biến vàng miếng, còn vàng hàng hóa bị điều chỉnh bởi các luật khác.

Với biến động giá vàng vừa qua đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, NHNN đã theo dõi liên tục biến động của thị trường vàng từ mùng 6, mùng 9, 10. Đánh giá thấy tình hình phức tạp Ngân hàng Nhà nước đã họp và làm việc với 5 TGD ngân hàng Quốc doanh, đánh giá xem dân có rút tiền gửi ra mua vàng không.

Về cung cầu trên thị trường vàng, từ 2005-2008 chúng ta đã nhập 279 tấn vàng. Cuối 2008 đến nay kim ngạch cho xuất 37 tấn, xuất vàng chế biến đầu năm khoảng 57 tấn nữa.

Thống đốc đánh giá, lần đầu tiên “sốt giá vàng” không mất cân đối cung cầu nên Ngân hàng Nhà nước đã dùng giải pháp trấn an là cho nhập vàng- đến nay cơ bản cho nhập thì cũng nhập khoảng vài tấn.
 
Thống đốc cho biết thêm thời gian qua cũng có rất nhiều Tổng công ty lớn cho chở vàng ra Hà Nội, một ngày tới vài chuyến và hoàn toàn không có chuyện mất cân đối vàng. Nếu mất cân đối thì chúng tôi có trách nhiệm ngay từ hôm mùng 6.

Ngoài ra, trong phiên họp sáng nay, thống đốc NHNN còn trả lời chất vấn về các vấn đề xung quanh việc Hỗ trợ lãi suất, thực hiện kiểm soát nợ xấu, thực hiện tỷ giá…

 V.Minh (ghi theo VOV1)

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên