TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN khuyến cáo không nên kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng

08-05-2008 - 10:08 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN khuyến cáo không nên kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng

Ngày 7/5, NHNN đã khuyến cáo không nên tham gia các hình thức qua mạng này, tránh những thiệt hại về kinh tế có thể xảy ra.

Thời gian gần đây, trên thị trường tiền tệ bỗng “rộ” lên hình thức kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng với mức lãi suất rất cao, đã thu hút một bộ phận dân cư tham gia.
 
Nhưng theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thực chất đây là hoạt động vi phạm các quy định pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối, đồng thời hết sức rủi ro và thường dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế cho những người tham gia.

Thực tế cho thấy, ngay từ những tháng cuối năm 2006, nhiều nhà đầu tư tham gia mở tài khoản mua bán vàng và ngoại tệ với Công ty Golden Portfolio Management Corporation (GPMC) ở nước ngoài thông qua văn phòng đại diện Golden Rock tại Việt Nam, đã phải đổ xô truy tìm những nhà lãnh đạo của Golden Rock vì ông trưởng đại diện cao chạy xa bay cùng với số tiền 10 triệu USD của họ.

Sau đó, vụ việc này và vụ tương tự như: Công ty Colony, Chiến thuật… bị cơ quan công an điều tra phát hiện và khởi tố vụ án trước pháp luật, đã trở thành bài học cho thấy cần phải đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, phải tìm hiểu rõ đối tác trước khi quyết định đầu tư tài sản, tiền của...

Theo NHNN, đơn vị đứng ra tổ chức hình thức kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạnh thường là các công ty chỉ có chức năng tư vấn, môi giới, có trụ sở hoạt động tại Việt Nam, hay đơn thuần chỉ là một thành viên không có trụ sở, lập website để kêu gọi đầu tư qua mạng.

Các đối tượng này thường nhắm đến vàng và ngoại tệ, là các mặt hàng có mức biến động giá lớn trên thị trường, với hình thức giao dịch thông qua mạng trực tuyến.

Người tham gia phải nộp một khoản tiền khá lớn, khoảng 5.000 USD trở lên, tương đương 5 - 10% giá trị giao dịch, nộp trực tiếp bằng ngoại tệ hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Tuy mang danh nghĩa “tư vấn, môi giới”, nhưng thực chất những người tham gia thường ủy quyền toàn bộ việc kinh doanh cho công ty hay các “nhà tư vấn trên mạng”.

Mức lãi suất rất cao so với thị trường, khoảng từ 5 đến 20%/tháng là yếu tố hấp dẫn nhất đối với người tham gia.

Theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối, chỉ các đơn vị được Ngân hàng Nhà nước cho phép mới được tiến hành hoạt động kinh doanh ngoại tệ. Do đó, các hoạt động trên, bao gồm cả việc tổ chức và môi giới giao dịch đều là các hành vi vi phạm pháp luật…
 
Theo An Hạ
Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên