TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN khuyến khích các TCTD chủ động sáp nhập, hợp nhất, mua lại

03-02-2013 - 16:23 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN khuyến khích các TCTD chủ động sáp nhập, hợp nhất, mua lại
Sacombank và Eximbank lên kế hoạch hợp nhất trong 3-5 năm tới

NHNN sẽ triển khai các giải pháp cơ cấu lại về tài chính, hoạt động và quản trị của các TCTD, trong đó kiên quyết xử lý các TCTD yếu kém và TCTD vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Theo Chỉ thị số 01 về Tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2013 do NHNN ban hành hồi đầu tuần này, trong năm nay, NHNN sẽ tiếp tục triển khai phương án tái cơ cấu các NHTM yếu kém theo đúng Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 254/QĐ-TTG.

Cụ thể, trên cơ sở kết quả thanh tra và kết quả rà soát, đánh giá thực trạng tài chính, hoạt động của TCTD, các quy định mới về an toàn hoạt động ngân hàng được ban hành trong quý 1/2013, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD xây dựng và triển khai phương án cơ cấu lại phù hợp với từng TCTD cụ thể nhằm khắc phục những yếu kém, hạn chế và vi phạm của TCTD.

NHNN cũng sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại về tài chính, hoạt động và quản trị của các TCTD, trong đó kiên quyết xử lý các TCTD yếu kém và TCTD vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

NHNN khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD chủ động sáp nhập, hợp nhất, mua lại, đồng thời sẵn sàng áp dụng các biện pháp can thiệp bắt buộc để xử lý các TCTD yếu kém theo đúng quy định của pháp luật.

Việc cơ cấu lại của các TCTD, đặc biệt là các ngân hàng đã được phê duyệt trong năm 2012 sẽ được NHNN kiểm tra, theo dõi và giám sát chặt chẽ để đảm bảo đúng mục tiêu, giải pháp và lộ trình đã đề ra trong Đề án.

NHNN đồng thời yêu cầu các TCTD, trừ các TCTD đã và đang thực hiện cơ cấu lại theo phương án đã được NHNN phê duyệt, cần chủ động rà soát, đánh giá toàn diện hoạt động để xây dựng, báo cáo NHNN trước ngày 28/2/2013 về phương án tái cơ cấu tổ chức, hoạt động của mình để đảm bảo xử lý những tồn tại, yếu kém, vi phạm và tuân thủ đúng các quy định.

Thành Hưng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên