TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Kiều hối 2012 ước đạt 8,9 tỷ USD

21-02-2013 - 08:26 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Kiều hối 2012 ước đạt 8,9 tỷ USD

Con số này cũng chênh lệch khá nhiều so với con số kiều hối hơn 10 tỉ đô la Mỹ được Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh công bố trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”.

Nguồn tin có thẩm quyền từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết theo thống kê cập nhật đến ngày 19-2 thì tổng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2012 ước khoảng 8,9 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, con số chính xác và đầy đủ đang được cơ quan này rà soát lại sẽ có xê dịch một chút.

Đây là số liệu được tính toán trên cơ sở thống kê dòng tiền thật của NHNN trên cán cân thanh toán.

Con số này cũng chênh lệch khá nhiều so với con số kiều hối hơn 10 tỉ đô la Mỹ được Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh công bố trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” phát trên Đài truyền hình Việt Nam ngày 17-2. Theo ông Minh, Việt Nam xếp thứ 7 trong số các nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Con số kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2011 khoảng 9 tỉ đô la Mỹ, theo Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài, song theo nguồn tin chính thức từ NHNN thì chỉ khoảng 8,8 tỉ đô la Mỹ.

“Chúng tôi đang làm lại chế độ báo cáo thống kê cán cân thanh toán. Theo đó sự phân loại các dòng tiền ra vào và ngoại hối sẽ chính xác hơn. Trong đó, đáng chú ý nhất là sự phân định rõ khối lượng tiền chuyển về do lao động, từ người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay thân nhân và trong đó, những khoản tiền nào để đầu tư…”, vị đại diện NHNN nói vớiThời báo Kinh tế Sài Gòn Online. Từ trước tới nay, NHNN chưa phân tách rõ được các luồng tiền này.

Trước đó, ngày 4-1-2013, trao đổi vớiThời báo Kinh tế Sài Gòn Onlinetại một hội thảo tại TPHCM, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết thống kê cho thấy lượng kiều hối gửi về TPHCM trong năm 2012 đạt khoảng 4,1 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, 23% vào lĩnh vực bất động sản chủ yếu cho các dự án đang triển khai dở dang (dự án mới hầu như không có), 70% lượng kiều hối đổ vào sản xuất kinh doanh, 6% còn lại gởi về hỗ trợ khó khăn cho người thân. Ông Minh nói rằng ước kiều hối trong năm 2012 không cao đến con số 11 tỉ đô la Mỹ như một số phát biểu hồi đầu năm.

Theo TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên