TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Lãi suất cho vay có thể giảm 1 – 1,5% trong năm nay

29-08-2014 - 15:36 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Lãi suất cho vay có thể giảm 1 – 1,5% trong năm nay

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8/2014 đang diễn ra chiều 29/8 tại trụ sở NHNN.

Cụ thể, bà Hồng cho biết: Hiện tại, NHNN chỉ quy định trần lãi suất 6% với kỳ hạn dưới 6 tháng, còn thời hạn trên 6 tháng thì các TCTD được tự thỏa thuận.

“Vài ngày trước một số TCTD đã giảm lãi suất huy động. Việc này, hoàn toàn do họ tự cân đối để giảm chi phí đầu vào. Họ giảm lãi suất kỳ hạn ngắn và giữ nguyên lãi suất trung và dài hạn. Khi các TCTD giảm xuống dưới mức trần cho thấy ls được xác định dựa trên cung cầu trên thị trường”.

Với kỳ vọng lạm phát năm nay (2014 dự báo ở mức 5 hoặc hơn 5%), như vậy trần 6% tiếp tục phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích người gửi tiền, TCTD và người vay tiền.

“NHNN cũng ổn định lãi suất điều hành đến cuối năm. Việc giảm lãi suất là các TCTD tự cân đối giá vốn đầu vào, khả năng tài chính của mình để có thể tiếp tục giảm lãi suất. Khả năng những tháng còn lại của năm 2014 này lãi suất cho vay sẽ giảm thêm, tổng cộng cả năm từ 1 -1,5%”.

>>> Đằng sau đợt giảm lãi suất gần đây là gì?


Khánh Linh – Hải Minh

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên