TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Năm 2013 sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích

27-12-2012 - 16:31 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Năm 2013 sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích

Cho phép các TCTD tự quyết định cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn để thanh toán ra nước ngoài tiền hàng NK xăng dầu của các DN không có nguồn thu ngoại tệ.

Trong khuôn khổ phần trình bày của mình bà Nguyễn Thị Hồng  - Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết trong năm 2013, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ CSTT, đảm bảo kiểm soát lượng cung tiền tương ứng, các chỉ tiêu tiền tệ.

Cụ thể, tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý và điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức 8%, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% theo chỉ tiêu của QH đề ra.

NHNN cũng đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 12%. Đặc biệt, NHNN sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích.

Song song với đó là tiếp tục chỉ đạo các TCTD tập trung vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao;

Cho phép các TCTD tự quyết định cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn để thanh toán ra nước ngoài tiền hàng nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp không có nguồn thu ngoại tệ, ngoài tiền hàng nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệp không có nguồn thu ngoại tệ và cho vay trong nước để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu đối với doanh nghiệp có nguồn thu bằng ngoại tệ đến hết năm 2013.

Điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối linh hoạt theo tín hiệu thị trường, phù hợp với quan hệ ung – cầu ngoại tệ, diễn biến cán cân thanh toán quốc tế và các cân đối vĩ mô; phối hợp với các Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường ngoại tệ, vàng và xử lý nghiêm các hanh vi vi phạm, kiên quyết khắc phục tình trạng đô la hóa.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệ thống, tránh rủi ro và giảm nợ xấu.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên