TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Nếu không có đấu thầu thì giá vàng trong nước và thế giới còn chênh lệch nhiều hơn

26-04-2013 - 17:59 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Nếu không có đấu thầu thì giá vàng trong nước và thế giới còn chênh lệch nhiều hơn

Theo Phó Thống đốc NHNN, mặc dù có chênh lệch nhưng không còn cơn sốt vàng, cùng sự ổn định của thị trường ngoại tệ đây là yếu tố then chốt để ổn định vĩ mô.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, trả lời câu hỏi của các phóng viên xoay quanh vấn đề vàng hiện nay, đại diện NHNN Phó thống đốc Lê Minh Hưng đã có phần trả lời với báo chí.

Về chênh lệch giá vàng, ông Hưng khẳng định VN không sản xuất được vàng nên phải nhập nhẩu nhưng tình hình vừa qua vì mục đích ổn định vĩ mô nên 2 năm gần đây NHNN không cấp phép sản xuất vàng.

2 năm không nhập vàng trong khi nhu cầu trong nước có thực cùng với nhu cầu tất toán vàng của các TCTD.

Theo dõi giao dịch từ ngày 12/4 đến nay, giá vàng sụt giảm mạnh trong vòng 30 năm trở lại đây nên có sự chênh lệch giá trong nước và thế giới.

Mặc dù có chênh lệch nhưng không còn cơn sốt vàng, cùng sự ổn định của thị trường ngoại tệ đây là yếu tố then chốt để ổn định vĩ mô.

Đấu thầu vàng của NHNN là thực hiện theo quy định của TTCP, khi đấu thầu góp phần ổn định cung cầu. Nếu NHNN không thực hiện đấu thầu, và không cho phép nhập thì biến động về vàng và giá của thị trường trong nước còn mạnh nữa – Ông Hưng khẳng định.

Theo ông Hưng, thành quả bước đầu của việc đầu thầu đã tăng cung, ổn định thị trường.

Tăng cung có phải đáp ứng nhu cầu tất toán của các TCTD hay không? Ông Hưng cho biết, việc đấu thầu đã giải quyết được áp lực cầu vàng trong nước. về nguyên tắc NHNN có thể bán cho các tổ chức này nhưng NHNN đã chọn giải pháp đấu thầu để đảm bảo tính công khai.

Trả lời câu hỏi: Việc chênh lệch giá vàng ai đang được hưởng lợi? ông Hưng cho biết, đây là hoạt động bình ổn thị trường chứ không phải bình ổn giá.

Ông Hưng khẳng định lại, nhu cầu vàng là có thực nếu không tăng cung thì hoạt động vàng sẽ biến động nhiều nữa.

Thời điểm nào thì giá vàng trong nước và thế giới sẽ cân bằng? Theo ông Hưng, đến ngày 30/6 sau khi các TCTD đã hoàn thành việc tất toán thì nhu cầu trong nước sẽ giảm, từ đó việc chênh lệch giá cũng được rút ngắn.

Nguồn tiền mua vàng có quy định không cho phép các TCTD được phép vay vốn để mua vàng. Hiện NHNN đang thanh tra các TCTD mua và sử dụng vàng phải đúng quy định của pháp luật.

NHNN đã thành công khi cung ứng vàng miếng ra thị trường để thị trường trong nước không có cơn sốt như trước đây cũng như không có biến động về tỷ giá - Ông Hưng khẳng định. Chênh giá phụ thuộc vào yếu tố không cho phép nhập khẩu trong khi nhu cầu trong nước vẫn có và giá vàng thế giới vừa qua biến động mạnh – Ông Hưng khẳng định thêm một lần nữa.

Khánh Linh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên