TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN nói gì về thu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa?

27-02-2013 - 15:21 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN nói gì về thu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa?

Cho đến nay đã có 34 NH xây dựng biểu phí và báo cáo về NHNN. Trong đó có 2 NH quy định mức dưới mức cho phép, 10 ngân hàng quy định 1.000/giao dịch các ngân hàng khác miễn phí không thu.

Sáng nay (ngày 27/2) Hiệp hội thẻ Ngân hàng Việt Nam đã có buổi gặp gỡ báo chí để giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc áp dụng Thông tư 35 về thu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa (bắt đầu thực hiện từ ngày 1/3 tới đây).

Đại diện NHNN ông Bùi Quang Tiên – Vụ trưởng vụ thanh toán NHNN đã trả lời một số câu hỏi của báo chí.

Chất lượng và dịch vụ của máy ATM hiện nay chưa tương xứng để thu tiền dịch vụ?

Mục tiêu quy định mức phí đã nói từ ban đầu. Nâng cao chất lượng để được thu phí còn thu phí để đảm bảo nâng cao chất lượng. Các ngân hàng kỳ vọng việc thu phí sẽ đảm bảo phục vụ tốt hơn cho công chúng. Các NH đã bỏ ra một lượng phí rất lớn đã miễn phí rất nhiều. Nâng phí đảm bảo lợi ích chung của các ngân hàng và phục vụ tốt nhu cầu của người sử dụng

Đối với NH đưa ra dịch vụ mong dịch vụ đó phục vụ cuộc sống chứ không mong đưa ra sản phẩm không được chấp nhận.

Đã có bao nhiêu ngân hàng hoàn thành mức phí dự kiến trong thời gian vừa qua và có gấp rút không khi NHNN vẫn có văn bản hối thúc các tổ chức tín dụng?

Cho đến nay đã có 34 NH xây dựng biểu phí và báo cáo về NHNN, trên 34 đơn vị báo cáo thì có 2 đơn vị quy định mức dưới mức cho phép của NHNN 200 - 500 đồng/giao dịch nội mạng. 10 ngân hàng quy định 1.000/giao dịch các ngân hàng khác miễn phí không thu.

Thông tư 35 quy định mức từ  0 -1.000 đồng/giao dịch trong năm 2013 và 0 – 2.000 đồng/giao dịch năm 2014 và 3.000 đồng năm 2015. Tùy các ngân hàng mà họ quy định mức phí cụ thể. 

Riêng việc thu phí ATM nội mạng còn ngoại mạng đã được công chúng chấp nhận rồi.

Các NH sẽ thu được bao nhiêu từ mức phí này?

Chúng tôi đã có thống kê không đầy đủ nhưng vấn đề thu phí chung nếu tách bạch thu từ rút tiền này không đáng kể.

NHNN có kế hoạch gì cho việc phát triển thanh toán thẻ và thanh toán qua mạng? Tại các siêu thị thì dùng thẻ thanh toán không được chiết khấu còn thanh toán bằng tiền mặt không được chiết khấu, NHNN nhà nước và các NHTM có biết không?

Cái này đã thể hiện đầy đủ trong đề án của Chính phủ, chúng tôi cũng có kế hoạch 1131 do thống đốc ban hành năm 2012. Kế hoạch tới 2015 cả nước đạt 250.000 POS. Đảm bảo giảm tải ATM đi.

Chúng tôi cũng đã đề nghị Bộ Công Thương quy định “cứng” đối với các nhà hàng, khách sạn, siêu thị… phải lắp đặt POS và đề nghị Bộ Tài chính có quy định giảm thuế, phí… Không thể để một mình ngành ngân hàng đi vận động từng POS.

Trước 31 tháng 12 chúng tôi đã có chỉ đạo quyết liệt, 30/1/2013 đã có văn bản chỉ đạo việc này, có kế hoạch tuyên truyền phổ biến trước khi ban hành. Các tổ chức cung cấp phải có phần mềm báo cáo về NHNN. Giao các NHNN các tỉnh giám sát ,… về chất lượng nhằm hạn chế tối đa không an toàn trong việc rút tiền qua ATM.  Không thể bảo đảm 100% không trục trặc, cái này do nhiều lỗi cả khách quan lẫn chủ quan.Chúng tôi đã có chỉ đạo để các đơn vị làm tốt việc này.

Nhiều điểm POS vẫn thu phí của khách hàng, điều này có trong quy định không? Nếu phát hiện xử phạt của NHNN là gì?

Khi các đơn vị chặt phí của khách hàng thì đó là vi phạm, nếu chúng tôi phát hiện sẽ xử phạt nghiêm minh.

Theo phản ánh của một số công nhân tại các khu công nghiệp, mỗi lần họ rút chỉ 100 – 200 nghìn đồng nếu thu phí 1.000 đồng/giao dịch thì sẽ là quá đắt với họ?

Các khu công nhân, chế xuất nếu lo hết những việc này, khó giải quyết hết tiểu tiết, chúng tôi có chính sách than thiện, chia sẻ đối với các khu vực này có thể miễn giảm miễn trừ bao nhiêu giao dịch hay giảm giá giao dịch cũng có những ngân hàng hưởng ứng việc này.

Khánh Linh (lược ghi)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên