TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN phản pháo lại đánh giá về nợ xấu của Moody's

21-02-2014 - 16:06 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN phản pháo lại đánh giá về nợ xấu của Moody's

NHNN khẳng định nợ xấu cuối năm 2013 là 3,63% và được xác định dựa trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành và các thông tin chính thức. Trước đó Moody's đánh giá nợ xấu của VN lên tới 15%.

Ngày 18/2/2014, Moody’s công bố Báo cáo triển vọng hệ thống ngân hàng 2014, trong đó đánh giá tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam ít nhất phải chiếm 15%.  So với con số được công bố trong nước, nợ xấu của hệ thống chỉ bằng chưa đến....1/3.

Trong thông tin mới được đăng tải trên website của Ngân hàng Nhà nước, NHNN khẳng định, theo số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD), tỷ lệ nợ xấu của hệ thống Ngân hàng Việt Nam tăng từ 4,08% (cuối năm 2012) lên 4,73%/ tổng dư nợ tín dụng vào tháng 10/2013.

Khi tình hình kinh tế vĩ mô được cải thiện và dần phục hồi, cộng với những nỗ lực của hệ thống TCTD, diễn biến nợ xấu đã có những tín hiệu khả quan. Đến cuối tháng 12/2013, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đã giảm mạnh về mức 3,63% tổng dư nợ tín dụng.

NHNN khẳng định, các số liệu trên đã được NHNN xác định dựa trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành và các thông tin chính thức.

NHNN cũng khẳng định, để đạt được kết quả này, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp để kiềm chế nợ xấu gia tăng và xử lý nợ xấu như cơ cấu lại nợ để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay phục vụ sản xuất; kiểm soát chặt chẽ và tiết giảm chi phí hoạt động, tích cực đôn đốc, thu hồi nợ, trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu bằng dự phòng rủi ro; bán nợ, xử lý tài sản đảm bảo; thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng và hạn chế nợ xấu phát sinh mới. Đáng chú ý là, việc thành lập và đưa vào hoạt động Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC).

Bên cạnh đó, biện pháp cơ cấu lại nợ theo Quyết định 780/QĐ-NHNN thực sự có ý nghĩa hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tiếp tục được vay vốn ngân hàng với lãi suất hợp lý hơn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nợ xấu tăng trở lại nếu kinh tế vĩ mô và điều kiện sản xuất kinh doanh, thị trường bất động sản chậm được cải thiện.

Theo NHNN, nếu tính toán một cách thận trọng, nợ xấu bao gồm cả nợ xấu được cơ cấu lại theo Quyết định 780/QĐ-NHNN thì tỷ lệ nợ xấu cũng chỉ khoảng 9%, tức là vẫn thấp hơn nhiều so với đánh giá của Moody's.

Một lần nữa, NHNN khẳng định, do không có chuẩn mực thống nhất về cách phân loại nợ nên các cơ quan, tổ chức khác nhau có thể đưa ra số liệu nợ xấu không giống nhau đối với cùng một đối tượng là bình thường. Nhưng các số liệu, thông tin về nợ xấu và hoạt động ngân hàng do cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm đưa ra là đáng tin cậy và có cơ sở pháp lý hơn.


Theo báo cáo công bố ngày 18/2, Moody’s vẫn duy trì triển vọng tiêu cực đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam mặc dù thừa nhận một số tín hiệu ổn định của nền kinh tế vĩ mô và các quy định pháp lý sẽ đem lại kết quả trong 2 – 3 năm tới. Hãng ước tính các tài sản có vấn đề  chiếm ít nhất 15% tổng tài sản của các ngân hàng.

Moody’s cũng lưu ý rằng chính phủ Việt Nam đã thực hiện các bước nhằm ổn định thanh khoản của khu vực ngân hàng, đẩy lùi nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống.

Moody’s đồng thời dự đoán rằng nguồn vốn của các ngân hàng Việt Nam sẽ khó được cải thiện sâu rộng trong vòng 12 – 18 tháng tới bởi các ngân hàng vẫn chưa có đủ khả năng hấp thụ những khoản lỗ tiềm tàng xuất phát từ yếu kém trong chất lượng tài sản. 

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên