TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN sắp quy chuẩn việc đóng gói và tổ chức giao, nhận vàng miếng

27-02-2013 - 21:26 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN sắp quy chuẩn việc đóng gói và tổ chức giao, nhận vàng miếng

Vàng miếng sau khi kiểm nhận phải được đóng gói vào hộp theo lô, mỗi lô gồm 100 (hoặc bội số của 100 và tối đa là 500) lượng vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phân loại, kiểm định, đóng gói, giao nhận kim khí quý, đá quý trong ngành Ngân hàng ban hành theo Quyết định số 78/2000/QĐ-NHNN6 ngày 06 tháng 3 năm 2000 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Theo Dự thảo, NHNN phân loại rõ ràng các loại kim khí quý là vàng trang sức, vàng miếng và vàng nguyên liệu.

Vàng trang sức, mỹ nghệ là các sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 Kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công, chế tác để phục vụ nhu cầu trang sức, trang trí mỹ thuật. Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được NHNN cho phép sản xuất hoặc vàng miếng NHNN tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ. Vàng nguyên liệu là vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt miếng và các loại vàng khác.”

NHNN cũng quy định việc đóng gói, niêm phong vàng miếng mua, bán giữa NHNN với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp: Theo đó, vàng miếng sau khi kiểm nhận phải được đóng gói vào hộp theo lô, mỗi lô gồm 100 (hoặc bội số của 100 và tối đa là 500) lượng vàng miếng.

Hộp đựng vàng miếng là loại hộp bằng thép không gỉ, kích thước phù hợp với số lượng vàng theo lô, trong lót vải nhung, cạnh mặt trên của hộp có 02 khuy để thuận tiện cho việc khóa, niêm phong, kẹp chì.

Trong hộp phải có phiếu kiểm định, bảng kê hoặc bản chụp trên máy photocopy số hiệu, ký hiệu vàng. Ngoài hộp được niêm phong, ghi rõ: tên ngân hàng giao; loại, số lượng, khối lượng, chất lượng vàng; số hiệu của từng hộp để theo dõi trên thẻ kho và sổ sách; giờ, ngày, tháng, năm đóng gói niêm phong; tên, chữ ký của người kiểm nhận, đóng gói, niêm phong hộp và người đại diện có thẩm quyền của NHNN và tổ chức tín dụng, doanh nghiệp giao vàng.”

Đối với việc nhận vàng miếng theo hợp đồng mua, bán giữa NHNN với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, NHNN tổ chức kiểm định, kiểm nhận theo miếng nguyên niêm phong của Công ty SJC. Việc kiểm định vàng miếng do chuyên gia của Công ty SJC hoặc thuê đơn vị kiểm định độc lập thực hiện. Thủ kho cùng với người đại diện ngân hàng giao và chuyên gia kiểm định cùng thực hiện niêm phong số vàng trên theo hộp trước khi nhập kho.

Đối với việc nhận vàng nguyên liệu tiêu chuẩn vàng lưu thông quốc tế theo hợp đồng nhập khẩu (hoặc ủy thác nhập khẩu), NHNN thực hiện nhận theo gói, kiện nguyên niêm phong của nhà sản xuất.

Đối với việc nhận sản phẩm vàng miếng gia công từ Công ty SJC, Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhận theo lô trong hộp nguyên niêm phong.

Đối với việc giao vàng miếng theo hợp đồng bán vàng miếng giữa NHNN với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, NHNN ưu tiên giao lô vàng nguyên niêm phong của chính tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đó.

Trường hợp hộp vàng có niêm phong của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác, NHNN sẽ giao vàng theo miếng nguyên niêm phong của Công ty SJC; tổ chức tín dụng, doanh nghiệp nhận tổ chức kiểm định, kiểm đếm lại tại chỗ. Việc mở niêm phong hộp vàng để NHNN giao theo miếng hoặc kiểm định lại chất lượng vàng, có sự chứng kiến của người đại diện tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có tên trên niêm phong hộp vàng.

Đối với việc giao vàng nguyên liệu theo hợp đồng xuất khẩu (hoặc ủy thác nhập khẩu), NHNN thực hiện giao theo quy định của hợp đồng.

Đối với việc giao vàng nguyên liệu tiêu chuẩn vàng lưu thông quốc tế giữa NHNN với Công ty SJC để gia công thành vàng miếng SJC, NHNN thực hiện giao theo gói, kiện nguyên niêm phong của nhà sản xuất.

Thành Hưng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên