TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN sẽ kiến nghị sớm giải quyết các đề xuất liên quan giảm thuế của MB

06-10-2015 - 15:08 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN sẽ kiến nghị sớm giải quyết các đề xuất liên quan giảm thuế của MB

Đại diện NHNN cho biết NHNN hoàn toàn ủng hộ và sẽ sớm có chấp thuận thông qua giao dịch sáp nhập SDFC vào MB và thành lập công ty con trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Sáng 6/10/2015, Đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra tại trụ sở ngân hàng.

Đại hội đã thông qua phương án sáp nhập Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) vào MB và thành lập công ty con hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng với vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Đại hội cũng thông qua việc tăng vốn điều lệ của MB lên 16.311 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu MBB để hoán đổi cổ phiếu thực hiện giao dịch sáp nhập SDFC vào MB và lưu ký, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 2,2:1. Việc sáp nhập sẽ thực hiện xong trong quý 4/2015.

Chia sẻ tại đại hội, ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT MB tự tin nói, do MB là cổ đông sáng lập, cổ đông lớn của SDFC (hiện MB đang giữ gần 13% vốn SDFC) nên MB nắm rõ hoạt động của công ty này, cùng với sự đồng thuận của cổ đông nên thương vụ sẽ diễn ra tốt đẹp, trong tầm kiểm soát của MB. Ngoài ra, việc nhận sáp nhập công ty tài chính cũng nằm trong kế hoạch mà ĐHCĐ đã giao cho để phát triển mảng tín dụng tiêu dùng của MB.

Còn theo đại diện NHNN, việc nhận sáp nhập SDFC vào MB được NHNN quan tâm và hỗ trợ. Bên cạnh những khó khăn, thách thức khi thành lập một công ty mới, thì MB sẽ có cơ hội mở rộng mạng lưới khách hàng, kiện toàn mô hình tập đoàn tài chính đa năng.

Nhìn về dài hạn, triển vọng của lĩnh vực tài chính tiêu dùng là rất lớn. Đối với MB nói riêng và các NHTM nói chung, đây là thời cơ rất tốt để thành lập công ty tài chính tiêu dùng. NHNN hoàn toàn ủng hộ và sẽ sớm có chấp thuận thông qua giao dịch sáp nhập và thành lập công ty con trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Liên quan đến các đề xuất về miễn, giảm thuế trong vòng 5 năm sau khi lập công ty tài chính, trong đó riêng MB đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu, đại diện NHNN cho biết NHNN cũng sẽ có những kiến nghị với Bộ Tài chính, cơ quan thuế để xem xét và sớm giải quyết các đề xuất mà MB đưa ra đối với các vấn đề về miễn giảm thuế đối với công ty mới thành lập, phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên