TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN sẽ mua, bán vàng miếng can thiệp, bình ổn thị trường

24-01-2013 - 13:41 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN sẽ mua, bán vàng miếng can thiệp, bình ổn thị trường

Giá mua, bán vàng miếng của NHNN trên thị trường do Thống đốc NHNN quyết định.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo Quyết định về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, NHNN sẽ thực hiện mua, bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có thiết lập quan hệ mua bán với NHNN. Hồ sơ, thủ tục để tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thiết lập quan hệ mua, bán vàng miếng với NHNN thực hiện theo quy định.

Căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, NHNN mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được sử dụng tiền cung ứng để mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Về cách thức thực hiện mua, bán: NHNN sẽ lựa chọn và quyết định cụ thể việc mua, bán vàng miếng trong từng lần giao dịch, có thể là mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu.

Giá mua, giá bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.

NHNN sẽ thực hiện mở tài khoản, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng nguyên liệu bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện bán vàng miếng.

NHNN có trách nhiệm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối Nhà nước thông qua việc tuân thủ, cơ cấu, tiêu chuẩn, hạn mức đầu tư dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện mua, bán vàng miếng.

Về hạch toán kế toán, NHNN sẽ quy định việc áp dụng tỷ giá và giá vàng để quy đổi sang đô la Mỹ và đồng Việt Nam phục vụ công tác hạch toán, tính giá mua, giá bán và phản ánh biến động về tỷ giá và giá vàng trên thị trường trong nước và quốc tế. Các chi phí liên quan đến hoạt động mua, bán, sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ được hạch toán vào chi phí nghiệp vụ của NHNN. Các khoản tổn thất phát sinh trong hoạt động can thiệp thị trường vàng được xử lý theo chế độ tài chính của NHNN.

Thành Hưng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên