TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN sẽ nghiên cứu tỷ lệ cho vay phù hợp với đối tượng "không khuyến khích"

06-04-2012 - 14:47 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN sẽ nghiên cứu tỷ lệ cho vay phù hợp với đối tượng "không khuyến khích"

Vụ phó Vụ chính sách tiền tệ cho biết, NHNN tiếp tục nghiên cứu tỷ lệ cho vay phù hợp đối với các đối tượng như cho vay tiêu dùng, vay mua nhà ở và loại trừ thêm các đối tượng nằm trong diện này.

Sáng ngày 6/4/2012, tại Hội thảo "Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Góc nhìn từ ngân hàng" do VCCI, bà Đỗ Thị Nhung, Vụ phó Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian tới, NHNN sẽ loại thêm một số đối tượng ra khỏi diện "không khuyến khích".

Bà Nhung khẳng định, NHNN sẽ tiếp tục cung ứng vốn qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) và nghiệp vụ tái cấp vốn để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để điều tiết vốn từ nơi thừa đến nơi thiếu với chủ trương tạo điều kiện tối đa để những doanh nghiệp nhỏ và vừa là những đối tượng được ưu tiên về vốn vay. 

Vụ phó Vụ chính sách tiền tệ cũng khuyến cáo ngân hàng thương mại cần tiết giảm được các chi phí kinh doanh tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ hoặc miễn giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn hay nâng tỷ trọng vốn trung và dài hạn. 

Về hạn mức tín dụng, NHNN tiếp tục nghiên cứu các tỷ lệ cho vay phù hợp đối với các đối tượng không khuyến khích như cho vay tiêu dùng, vay mua nhà ở và loại trừ thêm các đối tượng nằm trong diện này.

Bà Nhung cho biết: "Đầu năm, NHNN mới chỉ loại trừ các đối tượng vay mua nhà ở thu nhập thấp, xây nhà công nhân và các đối tượng chính sách. Sắp tới, NHNN sẽ loại trừ thêm một số đối tượng khác. Đây là một trong những dự kiến của NHNN, nếu xét thấy hợp lý sẽ sớm công bố cho thị trường biết".

Bà Nhung cũng cho biết thêm, nếu điều kiện vĩ mô cho phép, mỗi một quý, lãi suất chính sách sẽ giảm 1%. Đến cuối  năm, mục tiêu có thể hạ lãi suất huy động xuống 10-11%/năm, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng.

Trong những tháng tiếp theo, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đảm bảo kiểm soát lượng tiền cung ứng ở mức hợp lý, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng và kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14-16%. 

Xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD cho phù hợp, đảm bảo đạt được mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2012 ở mức 15-17%. 

NHNN tiếp tục điều hành các mức lãi suất NHNN cho phù hợp, trường hợp lạm phát có xu hướng giảm và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô diễn biến tích cực, thị trường tiền tệ ổn định, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh giảm dần mặt bằng lãi suất thị trường.

NHNN vẫn đang tiếp tục chính sửa các quy định pháp lý để vừa đảm bảo được an toàn hệ thống, đây cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ về việc đơn giản thủ hành chính. Các văn bản này cũng tạo điều kiện cho các TCTD triển khai các sản phẩm phái sinh theo thông lệ quốc tế. 

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên