TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Sẽ xem xét áp dụng trần lãi suất cho vay

29-11-2012 - 18:16 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Sẽ xem xét áp dụng trần lãi suất cho vay

Thông tin được NHNN cung cấp tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 cho biết, tính đến ngày 20/11/2012 tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 15,33% so với tháng 12/2011.

Tổng số dư tiền gửi của khác hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 15,98%. Dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế (bao gồm cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và ủy thác ước tăng 4,15% so với cuối năm 2011.

Theo đánh giá, lãi suất cho vay phù hợp với diễn biến lạm phát, kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, lãi suất cho vay phổ biến quanh mức 10 – 13%/năm; lĩnh vực kinh doanh khác ở mức 12 – 15%/năm. Tỷ giá giao dịch VND/USD trên thị trường cơ bản ổn định.

Về định hướng thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô; xem xét áp dụng trần lãi suất cho vay và giảm lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng không để lạm phát quay trở lại.

Đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các NHTM, nhất là những ngân hàng yếu kém, khắc phục tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống; thực hiện đồng bộ các giải pháp về xử lý nợ xấu…

Trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới, ông Vũ Đức Đam – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ cho biết: Chính phủ đã bàn và nhận định nếu chúng ta thực hiện tốt các giải pháp thì lạm phát chỉ ở mức 7%, theo quy luật thì lạm phát xuống, lãi suất phải xuống. Chính phủ giao NHNN để trong tháng tới, cơ quan này sẽ đưa ra phương án cụ thể về điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2013.

Khánh Linh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên