TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Thông tin dừng cho vay ngoại tệ là chưa hiểu đúng vấn đề

18-12-2014 - 20:40 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Thông tin dừng cho vay ngoại tệ là chưa hiểu đúng vấn đề

Năm 2015 NHNN sẽ tiếp tục cho phép DN vay ngắn hạn ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu và phục vụ sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất khẩu.

Thông tin này được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định trong buổi gặp gỡ báo chí diễn ra cuối giờ chiều ngày 18/12/2014.

Theo bà Hồng, “Thông tin về việc đến ngày 31/12 tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức dừng cho vay ngoại tệ là cách hiểu không chính xác”.

Bởi lẽ Thông tư 29/2013 của Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng được cho vay ngoại tệ với bốn nhóm nhu cầu, gồm vay ngắn hạn - trung và dài hạn để thanh toán nhập khẩu, vay ngắn hạn nhập khẩu xăng dầu, vay ngắn hạn để sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất khẩu và vay để đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

Trong đó, nhu cầu vay dài hạn cho nhập khẩu xăng dầu và vay để thực hiện các đơn hàng xuất khẩu chỉ được đáp ứng đến hết ngày 31/12/2014, còn các nhu cầu ngoại tệ khác vẫn được quy định theo Thông tư 29.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết, số tiền phục vụ xuất khẩu và nhập khẩu xăng dầu chiếm khoảng 30% tổng dư nợ cho vay ngoại tệ của toàn hệ thống, trong đó xuất khẩu chiếm 24%, còn xăng dầu khoảng 6%.

Trên cơ sở đánh giá thị trường ngoại tệ và mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm sau (2015), Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cho các tổ chức tín dụng được tự quyết cho vay với 2 nhu cầu vay ngắn hạn nhập khẩu xăng dầu và phục vụ sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất khẩu.

"Trên cơ sở phân tích nhiều yếu tố, Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng lại tiếp tục được tự quyết cho vay với hai nhu cầu này đến hết năm 2015", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói. Cuối tuần này hoặc sang tuần sau, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản chính thức thay thế Thông tư 29” – Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Bà Hồng tiếp tục khẳng định quan điểm về điều hành ngoại tệ của nhà nước về lâu dài sẽ chuyển dần từ quan hệ cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua bán. Và Thông tư 29 là một phần trong lộ trình, các tổ chức tín dụng chỉ được cho vay với các nhu cầu có ngoại tệ để trả nợ.

Trước đó, để chống đôla hóa trong nền kinh tế, giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD và nâng vị thế đồng nội tệ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chỉ cho phép các tổ chức tín dụng được cho vay với các doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn năm 2013 - 2014, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị được vay ngoại tệ để giảm bớt chi phí, do đó Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng được cho vay ngoại tệ với 4 nhóm nhu cầu.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng cũng xem xét cho vay ngoại tệ với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển sản xuất - kinh doanh nhưng phải được sự phê chuẩn của Ngân hàng Nhà nước.

>>> Dừng cho vay ngoại tệ từ 31/12: Tỷ giá sẽ thế nào?

Khánh Nhi

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên