TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN tiếp tục chấn chỉnh hoạt động kinh doanh ngoại hối

16-12-2009 - 14:43 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN tiếp tục chấn chỉnh hoạt động kinh doanh ngoại hối

Diễn biến phức tạp, bất ổn của thị trường ngoại tệ và vàng trong thời gian qua là do một số tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom ngoại tệ, đưa các tin đồn thất thiệt...

Ngày 15/12/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp về việc phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh ngoại hối do Phó Thống đốc Nguyễn Văn Bình chủ trì.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động đầu cơ, kinh doanh ngoại tệ trái phép, gây phức tạp cho thị trường ngoại hối, ngày 4/12/2009, NHNN đã có các công văn số 9570/NHNN-QLNH và 9571/NHNN-QLNH gửi các Bộ: Công An, Công Thương, Thông tin - Truyền thông và UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đề nghị các Bộ và UBND phối hợp chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động ngoại hối.

Thời gian qua, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành liên quan thực hiện chấn chỉnh tình trạng quảng cáo, niêm yết giá bằng ngoại tệ sai quy định và hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép và đã đạt được nhiều kết quả, góp phần giữ ổn định thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm, hoạt động mua, bán ngoại tệ trái pháp luật càng diễn ra tinh vi, phức tạp, làm ảnh hưởng tới việc điều hành chính sách ngoại hối.

Việc mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do không chỉ công khai như trước mà còn có các hình thức giao dịch ngầm. Do vậy, việc bắt quả tang hành vi mua bán ngoại tệ trái phép để xử lý gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, sự tồn tại của thị trường ngoại tệ tự do song song với thị trường chính thức với sức lan truyền của các tin đồn thất thiệt đã tạo tâm lý lo ngại cho người dân.

Tại nhiều thời điểm, tỷ giá trên thị trường tự do có độ vênh lớn so với thị trường chính thức đã tạo điều kiện cho hoạt động găm giữ, đầu cơ, lũng đoạn thị trường, làm ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

Qua kiểm tra, các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung ở các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng bạc, không thuộc đối tượng được NHNN cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ và diễn biến phức tạp ở Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, hiện tượng một số tổ chức, cá nhân cũng như một số phương tiện thông tin đại chúng (báo viết, báo điện tử…) thực hiện quảng cáo, niêm yết giá hàng hoá bằng ngoại tệ sai quy định vẫn tiếp diễn.

Một số trường hợp còn đăng tải, công bố thông tin về tỷ giá mua, bán ngoại tệ trên thị trường chợ đen.

Theo đánh giá của NHNN, diễn biến phức tạp, bất ổn của thị trường ngoại tệ và vàng trong thời gian qua có nguyên nhân là một số tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom ngoại tệ, thực hiện kinh doanh mua, bán ngoại tệ trái phép, làm lũng đoạn thị trường, đồng thời đưa các tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang, bất ổn cho người dân làm ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.

Trước tình hình đó, tại cuộc họp này, NHNN cùng các Bộ, Ngành đã thống nhất kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Bộ Công An phối hợp với Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) kiểm tra hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh mua, bán ngoại tệ, đặc biệt các cửa hàng kinh doanh vàng bạc; chỉ đạo Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát thực hiện điều tra nhằm phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân chủ mưu, lũng đoạn thị trường.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công An kiểm tra hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh mua, bán ngoại tệ, đặc biệt các cửa hàng kinh doanh vàng bạc; chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tập trung lực lượng mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi mua, bán ngoại tệ trái phép và niêm yết, quảng cáo giá hàng hoá và dịch vụ bằng ngoại tệ sai quy định của các tổ chức, cá nhân trong cả nước.

UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện đợt kiểm tra liên ngành với các nội dung cụ thể trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, thanh tra hoạt động đổi ngoại tệ của các Đại lý đổi ngoại tệ theo quy định tại Quyết định 21/2008/QĐ-NHNN ngày 11/7/2008 của Thống đốc NHNN; chủ động báo cáo và đề xuất kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành để UBND tỉnh, thành phố phê duyệt làm cơ sở phối hợp với các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn triển khai thực hiện.
 
Hạnh Lệ (theo NHNN)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên