TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Từ 2/5/2012, tổng trạng thái ngoại tệ âm của TCTD cuối ngày không được vượt quá 20%

21-03-2012 - 10:57 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Từ 2/5/2012, tổng trạng thái ngoại tệ âm của TCTD cuối ngày không được vượt quá 20%

NHNN đã ban hành Thông tư 07 thu hẹp giới hạn tổng trạng thái ngoại tệ của các TCTD và chi nhánh NH nước ngoài.

NHNN vừa chính thức ban hành Thông tư số 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. TCTD phải gửi báo cáo chậm nhất vào 14h của ngày làm việc, báo cáo trạng thái ngoại tệ của ngày liền kề trước đó về NHNN.

Theo Thông tư 07, tổng trạng thái ngoại tệ âm cuối ngày của các TCTD, chi nhánh NHNN không được vượt quá 20% vốn tự có (trước đó là 30%).

Các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có vốn tự có từ 25 triệu USD trở xuống được áp dụng mức giới hạn tổng trạng thái ngoại tệ dương và âm cuối ngày quy ra USD không được vượt quá 5 triệu USD.

Về phương pháp tính trạng thái ngoại tệ, Thông tư quy định trạng thái ngoại tệ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được xác định trên cơ sở số dư của các tài khảon có liên quan đến hoạt động kinh doanh ngoại tệ bao gồm tài khoản mua, bán ngoại tệ trao ngay, kỳ hạn, quyền chọn, tương lai (nếu có). Các giao dịch phái sinh tiền tệ khác có liên quan đến ngoại tệ cũng được báo cáo vào trạng thái ngoại tệ.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 2/5/2012.

Dự thảo thông tư này đã được lấy ý kiến từ tháng 6/2011, đến nay mới chính thức được ban hành.

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên