TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Tỷ giá ngày 22/8 tăng do tác động tâm lý

22-08-2013 - 20:11 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Tỷ giá ngày 22/8 tăng do tác động tâm lý

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định.

Ngày 22/8, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng bất ngờ tăng mạnh, mức tăng từ 40 - 80 đồng so với ngày hôm qua, trong đó giá bán USD lại lên trên 21.200 đồng. Đây cũng là phiên tỷ giá biến động mạnh nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Sau động thái trên từ các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cuối giờ chiều hôm nay đã phát đi thông tin cho biết, kể từ đầu tháng 7/2013 đến nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện đồng bộ các biện pháp điều hành và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, mua bán ngoại tệ, thị trường ngoại tệ và tỷ giá đã ổn định trở lại. Thanh khoản trên thị trường ngoại tệ được cải thiện, tỷ giá giảm, các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa.

Trong ngày 22/8/2013, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng do tác động tâm lý của một số thông tin, nhận định thiếu cơ sở liên quan đến định hướng điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố cơ bản và diễn biến thị trường, Ngân hàng Nhà nước nhận định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến bình thường. Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Liên quan đến thông tin mà Ngân hàng Nhà nước cho rằng đã tác động đến tâm lý khiến cho tỷ giá tăng, trên thị trường hôm nay xuất hiện một số thông tin, trong đó đáng chú ý nhất là thông tin được trích từ kết luận của cuộc điều tra kỳ vọng lạm phát mới nhất do Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước thực hiện vào đầu tháng 8 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng trong nước.

Một trong số các kết luận của cuộc điều tra này cho thấy, phần lớn các tổ chức tín dụng đều kỳ vọng sẽ không có sự điều chỉnh tỷ giá lần nữa cho đến cuối tháng 8/2013, và cả năm 2013 tỷ giá bình quân liên ngân hàng chỉ tăng tối đa không quá 2 - 3%. 

Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước mới điều chỉnh tỷ giá 1% vào ngày 28/6.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên