TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN: Vàng được vay chủ yếu để đầu tư vào bất động sản

28-10-2012 - 19:01 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN: Vàng được vay chủ yếu để đầu tư vào bất động sản

Trong bối cảnh thị trường BĐS đang khó khăn như hiện này thì khả năng thu nợ từ các khoản vay đối với các TCTD là rất khó khăn; cũng như khả năng chi trả của người dân cũng không dễ dàng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối nay (ngày 28/10) tại Hà Nội, đại diện NHNN đã có những trả lời liên quan đến vấn đề chuyển đổi vàng sang quan hệ mua – bán và việc thị trường xuất hiện vàng giả thương hiệu SJC.

Ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ ngoại hối NHNN cho biết: Năm 2000 NHNN ban hành Quyết định 432 cho phép TCTD cho vay bằng vàng và chuyển đổi 30% thành VND.

Tuy nhiên từ 2008 đến nay, giá vàng diễn biến phức tạp, tăng 300% thì NHNN với chức năng là cơ quan quản lý thấy các TCTD đứng trước rủi ro lớn khi giá tăng nguy cơ lỗ lớn.

“Dư nợ cho vay vàng ở các TCTC hiện nay chủ yếu là mua nhà và đầu tư vào BĐS. Trong bối cảnh thị trường BĐS đang khó khăn như hiện này thì khả năng thu nợ từ các khoản vay đối với các TCTD là rất khó khăn; cũng như khả năng chi trả của người dân cũng không dễ dàng gì” – ông Huy nói.

Việc quyết định chuyển dần quan hệ huy động và cho vay sang quan hệ mua – bán để tiến đến NHNN sẽ là người cuối cùng trên thị trường mua nếu người dân có nhu cầu muốn bán.

Theo ông Huy, vấn đề này là quá trình không thể ngày một ngày hai, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. NHNN đang thực hiện mở mạng lưới mua bán vàng thông qua việc cấp phép cho các TCTD đứng ra mua lại.

Tóm lại, nếu thực hiện tốt quá trình chuyển đổi vàng sang quan hệ mua bán sẽ đạt được hai mục tiêu tích cực là chống “vàng hóa” nền kinh tế và huy động nguồn vốn này trong dân để phát triển kinh tế.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên