TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN yêu cầu không cho vay theo lãi suất thỏa thuận để đầu tư bất động sản và tài chính

13-11-2009 - 15:02 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN yêu cầu không cho vay theo lãi suất thỏa thuận để đầu tư bất động sản và tài chính

Các tổ chức tín dụng chỉ được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay để trực tiếp phục vụ đời sống của cá nhân và hộ gia đình.

Ngày 12/11/2009, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 8883/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung về cho vay lãi suất thỏa thuận.

Theo đó, các tổ chức tín dụng chỉ được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay để trực tiếp phục vụ đời sống của cá nhân và hộ gia đình của khách hàng vay, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Không được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với các khoản cho vay để đầu tư bất động sản, tài sản tài chính (vàng, ngoại tệ, chứng khoán và các tài sản tài chính khác) và các hoạt động có liên quan đến sản xuất – kinh doanh.

Các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát, kiểm tra các khoản cho vay lãi suất thỏa thuận để thực hiện theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ và quy trình cho vay lãi suất thỏa thuận đối với từng loại nhu cầu vay vốn của khách hàng, trong đó quy định cụ thể giới hạn tín dụng đối với một khách hàng và lĩnh vực cho vay. Các trường hợp cho vay lãi suất thỏa thuận chưa đúng quy định thì phái khắc phục, xử lý dứt điểm trước ngày 31/3/2010.

Đồng thời, việc cho vay và thống kê các khoản vay lãi suất thỏa thuận theo đúng biểu số 01 quy định tại văn bản số 1288/NHNN-CSTT nêu trên.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tổng hợp, đôn đốc, chịu trách nhiệm kiểm tra đối với các tổ chức tín dụng trong việc cho vay lãi suất thỏa thuận và xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp cho vay chưa đúng quy định.

Hàng tháng, báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tình hình cho vay lãi suất thỏa thuận của tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Hạnh Lệ (theo NHNN)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên