TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN yêu cầu NHTM đẩy mạnh cho vay phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm

16-08-2011 - 07:20 AM | Tài chính - ngân hàng

NHNN yêu cầu NHTM đẩy mạnh cho vay phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm

Ưu tiên vốn cho sản xuất nông nghiệp; cho vay đối với cơ sở chăn nuôi, các dự án sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với lưu thông lương thực, thực phẩm…với lãi suất hợp lý.

Ngày 15/8/2011 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản số 6368/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) đẩy mạnh cho vay phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm. Theo đó,

Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vốn cho sản xuất - kinh doanh, ưu tiên vốn cho sản xuất nông nghiệp, góp phần duy trì, mở rộng sản xuất để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm.

Các NHTM chủ động cân đối nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là các cơ sở chăn nuôi theo quy định hiện hành với lãi suất hợp lý. Ưu tiên cho vay đối với cơ sở chăn nuôi, các dự án, phương án sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với lưu thông lương thực, thực phẩm đến các khu vực tiêu dùng đông dân cư.

Các NHTM có chính sách điều hòa, ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn để cho vay cơ sở chăn nuôi, các địa bàn trọng điểm, có nhu cầu cấp bách về vốn để thực hiện đầu tư, tạo vùng và vành đai thực phẩm, rau xanh gắn với phương án lưu thông, phân phối có hiệu quả đã được UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt.

Mặt khác, các NHTM cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng vốn vay, kịp thời phát hiện và xử lý các khó khăn vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền;

Trường hợp khách hàng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, các NHTM thực hiện cơ cấu lại nợ, xử lý nợ vay bị thiệt hại và tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng được tiếp tục vay vốn để duy trì và mở rộng sản xuất theo quy định hiện hành.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, các NHTM báo cáo NHNN để xem xét, xử lý kịp thời.

Trên đây là một số nội dung chính của văn bản số 6368/NHNN-TD

Theo SBV

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên