TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN yêu cầu tổng kiểm tra tình hình cho vay tại các NHTM

28-10-2008 - 15:08 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN yêu cầu tổng kiểm tra tình hình cho vay tại các NHTM

Các Tổ chức tín dụng báo cáo số liệu về dư nợ cho vay bằng đồng Việt Nam phân theo các mức lãi suất cho vay gửi về Ngân hàng Nhà nước ngay ngày 30/10.

Theo giải thích của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), yêu cầu trên xuất phát từ phản ánh của một số địa phương và hiệp hội ngành nghề qua đường dây nóng và phản ảnh của một số doanh nghiệp. Theo phản ánh, mức giảm lãi suất cho vay chưa nhiều và nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất không tiếp cận được hoặc còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay Ngân hàng.

Ngày 28/10, Thống đốc NHNN có 2 văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các NHTM Nhà nước và cổ phần, Ngân hàng liên doanh, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam báo cáo tình hình quan hệ tín dụng giữa các ngân hàng thương mại với khách hàng, số liệu về dư nợ cho vay bằng đồng Việt Nam phân theo các mức lãi suất cho vay.

Các chỉ tiêu chính cần báo cáo bao gồm: Tổng dư nợ cho vay bằng VND; Cơ cấu tổng dư nợ cho vay bằng VND phân theo lãi suất: được phân theo tỷ trọng dư nợ cho vay có lãi suất từ 19,5% trở lên, từ 18%/năm đến 19,5%/năm, từ 17%/năm đến 18%/năm,  và dưới 17%/năm

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố làm việc với các NHTM trên địa bàn về các nội dung chính:  Tổng dư nợ tín dụng đến ngày 25/10/2008;  Cơ cấu dư nợ tín dụng phân theo loại tiền cho vay, thời hạn cho vay.

Riêng trong tháng 10/2008 báo cáo theo: Tổng số bộ hồ sơ đề nghị vay vốn đã nhận được, tỷ trọng (%) các bộ hồ sơ đề nghị vay vốn gửi đến ngân hàng thương mại được chấp thuận cho vay so với tổng số hồ sơ đề nghị vay vốn gửi đến ngân hàng;  Căn cứ tổng số hồ sơ đề nghị vay vốn nhận trong tháng 10/2008 mà NHTM đã thẩm định và không quyết định cho vay để thống kê cụ thể tỷ trọng theo các nguyên nhân của  khách hàng vay, của NHTM và  do cơ chế, chính sách và các thủ tục hành chính đã làm cho đề nghị vay vốn của khách hàng gặp rủi ro và không đủ điều kiện vay vốn.

NHNN yêu cầu các đơn vị liên quan cần hoàn thành và gửi báo cáo về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong ngày 30/10/2008.

Ngoài ra, NHNN cũng đánh giá, trong 10 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) tương đối phù hợp với chủ trương của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng kinh tế bền vững. 

Trong tháng 9/2008 chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp (0,18%) và tháng 10/2008 giảm (-0,19%), cùng các biện pháp về điều hành chính sách tiền tệ nhằm điều chỉnh lãi suất cho vay thì nhìn chung các TCTD đều đã điều chỉnh hạ lãi suất.

 Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên