TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm nghiên cứu Học viện Ngân hàng: Hệ số CAR không có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay

25-12-2012 - 10:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhóm nghiên cứu Học viện Ngân hàng: Hệ số CAR không có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay

Nhóm nghiên cứu đưa ra 3 kịch bản về tăng trưởng GDP và tăng trưởng tín dụng năm 2013, theo đó kịch bản xấu nhất GDP tăng 4,96%.

Sáng nay (25/12), Học viện ngân hàng tổ chức Hội thảo khoa học về “Bức tranh toàn cảnh hoạt động ngân hàng năm 2012 và một số khuyến nghị chính sách cho năm 2013”.

Trình bày về nội dung nhóm nghiên cứu Học viện ngân hàng (HVNN) đánh giá về điều hành chính sách của NHNN năm 2012, ông Nguyễn Đức Trung – Viện phó viện nghiên cứu học viện ngân hàng đưa ra 7 thành công của NHNN là đã kiềm chế lạm phát ở mức thấp (6,81%), tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, lãi suất cho vay giảm mạnh, chính sách chống đôla hóa và vàng hóa được thực hiện triệt để, công tác thanh tra giám sát và minh bạch thông tin, đồng vốn tín dụng đã đưa vào sản xuất và bước đầu triển khai tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Nhóm nghiên cứu HVNN cho rằng đánh giá giữa mối tương quan giữa tăng trưởng tín dụng và GDP (năm 2009 tăng trưởng tín dụng 37% - GDP 2009 đạt 5,23%; tăng trưởng tín dụng 2010 27,65% - GDP năm 2010 6,78%, tăng trưởng tín dụng 2011 tăng 11% - GDP năm 2011 là 5,89%, GDP 2012 5,02%), điều này cho thấy mặc dù tăng trưởng tín dụng giảm đi nhưng nguồn vốn đã đi thực vào sản xuất hơn.

Đánh giá về nợ xấu, Nhóm nghiên cứu cho rằng chính sách cung tiền giá rẻ các năm trước đây đã khiến nợ xấu tích lũy trong một thời gian dài.

Tuy nhiên cần phải xem lại thuật ngữ “nợ xấu” với việc phân chia thành 2 nhóm nợ xấu có khả năng thu hồi và nợ khó có khả năng thu hồi thay vì đánh đồng nợ nhóm 3 và nợ nhóm 5 như hiện nay. Các kịch bản của Nhóm nghiên cứu đưa ra cho rằng nợ xấu của nhóm có khả năng thu hồi hoàn toàn có thể được xử lý triệt để.


Nguồn xử lý nợ xấu bao gồm vốn tự có

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra việc áp dụng chuẩn mực Basel III trong tình hình kinh tế suy giảm khi hệ số an toàn vốn (CAR) đã không có tác dụng.

Hệ số an toàn vốn (CAR) của hệ thống ngân hàng hiện tại đạt 14%, cao hơn tỷ lệ 9% của chuẩn nhưng điều đó không có nghĩa là các ngân hàng đang ổn định. Khi tài sản đảm bảo bằng bất động sản bất động trong thời kỳ nền kinh tế suy yếu sẽ làm hệ số CAR không còn chính xác bằng tỷ lệ đòn bẩy tài chính (vốn tự có/tổng tài sản). NHNN cần yêu cầu các NHTM đẩy mạnh tỷ lệ vốn tự có/tổng tài sản.

Nhóm nghiên cứu đề xuất việc xử lý nợ xấu bằng chứng khoán hóa, xử lý vấn đề sở hữu chéo bằng cách kết hợp giữa NHNN, Bộ Tài chính (thông qua thuế thu nhập cá nhân) và Bộ Tư Pháp (luật hình sự).

Dưới đây là 3 kịch bản năm 2013 do Nhóm nghiên cứu Học viện ngân hàng đưa ra:


(Kịch bản xấu nhất GDP đạt 4,96%, tín dụng tăng 9,73%- kịch bản tốt nhất GDP đạt 6,01%, tăng trưởng tín dụng đạt 12,94%)

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên