TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTM cứ kêu, NHNN khó cứu!

25-02-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

NHTM cứ kêu, NHNN khó cứu!

Trước tình trạng căng thẳng ngân quỹ ngày càng gia tăng, NHTM đã lên tiếng kêu NHNN cân nhắc lại lộ trình hút tiền trong lưu thông.

Một lãnh đạo NHTM quốc doanh cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng rất cao, lên tới trên 30%. Đặc biệt, từ đầu tuần tới nay, có thời điểm lãi suất này lên tới mức kỷ lục 43 % nhưng các ngân hàng vẫn không vay được vốn.

Giải thích cho hiện tượng này, các chuyên gia ngân hàng cho rằng, nguyên nhân là do các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Trong động thái mới nhất, NHNN đã quyết định phát hành lô tín phiếu NHNN có tổng trị giá 20.300 tỷ đồng từ ngày 17/3/2008, với hình thức bắt buộc các ngân hàng phải mua, khối lượng phân bổ theo quy mô và tỷ trọng huy động vốn bằng VND.

Trước đó, NHNN đã ra quyết định tăng mức dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thêm 1%, có hiệu lực từ tháng 2/2008.

Theo giám đốc một ngân hàng TMCP, việc các ngân hàng phải mua theo hình thức bắt buộc là một quyết định có phần “hành chính” của NHNN. “Huy động vốn trên thị trường với lãi suất 9 - 10%/năm, sau đó “gửi” vào NHNN với lãi suất 7,8%/năm là rất thiệt thòi”, ông này cho biết.

Với tình trạng khan hiếm tiền đồng trên thị trường, một số lãnh đạo NHTM đã đề nghị NHNN cân nhắc lại lộ trình tiến hành các chính sách thắt chặt tiền tệ.

Trước đó, NHNN đã tổ chức 2 phiên giao dịch nghiệp vụ thị trường mở/ngày, qua đó tăng cường các khoản cho vay qua thị trường mở với khối luợng 10.000 tỷ đồng/ngày, thời hạn cho vay lên tới 4 tuần, thay vì 1 - 2 tuần như trước đây.

Theo một quan chức NHNN, việc thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng cường hút tiền trong lưu thông là không thể chậm trễ, khi mà chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn tăng nóng, dự kiến trong tháng 2/2008 có thể đạt mức 2,5%.

Trong thời gian tới, NHNN có thể ban hành thêm chính sách thắt chặt tín dụng thông qua việc hạn chế cho vay bằng ngoại tệ, qua đó chỉ cho phép các ngân hàng cho vay ngoại tệ với 3 đối tượng, thay vì 8 đối tượng như trước đây.

Chuyên gia của HSBC đưa ra dự báo, từ nay cho đến giữa năm 2008, NHNN sẽ còn tăng mức dự trữ bắt buộc với các NHTM theo từng bước, lên mức 15% và lãi suất tái cấp vốn sẽ tăng thêm từ 0,5 - 1% lên mức 8 - 8,5%.

Đồng nhất với nhận định của HSBC, một vị lãnh đạo ngân hàng quốc doanh cho biết, trong dự trù kinh doanh của mình, ngân hàng này đã dự tính mức dự trữ bắt buộc trong năm 2008 sẽ tăng lên mức 15%.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho biết, việc tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ là một bài “test” thực sự với các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có hoạt động dựa nhiều vào tín dụng.

“Đối với ACB, chỉ có 40 - 42% tổng tài sản có được sử dụng vào kinh doanh tín dụng, do đó việc thắt chặt tiền tệ cũng không ảnh hưởng nhiều lắm tới hoạt động kinh doanh”, ông Toại nhận định.
 
Theo Vũ Giang
TNCKonline

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên