TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp rất lớn

31-05-2008 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp rất lớn

Tỷ giá trên thị trường chính thức sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới, nhưng khó có thể đạt mức tăng cao như trên thị trường tự do trong tuần này.

Sau hai ngày đầu tuần tăng nóng, tỷ giá VND/USD đã giảm trở lại.

Tuy nhiên, khi mà cầu ngoại tệ vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, các chuyên gia nhận định, tỷ giá trên thị trường chính thức sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới, nhưng khó có thể đạt mức tăng cao như trên thị trường tự do trong tuần này.

Theo phản ánh của một số ngân hàng thương mại (NHTM), nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp vẫn còn rất lớn. Đặc biệt, nhu cầu mua ngoại tệ của khối chi nhánh ngân hàng nước ngoài vẫn tăng mạnh, nên trong thời gian tới, tỷ giá trên thị trường ngân hàng (thị trường chính thức) vẫn có xu hướng tăng.

Mặc dù vậy, thị trường này được điều tiết bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên việc tỷ giá tăng mạnh là khó xảy ra. Mục tiêu điều hành tỷ giá năm nay là ổn định và mức biến động tỷ giá trong phạm vi +/-2%.

Hiện NHNN vẫn đang thực hiện bán USD cho các NHTM, phục vụ chủ yếu mục đích nhập khẩu xăng dầu và khí đốt. Theo lãnh đạo một NHTM nhà nước, trong ngày thứ Ba, ngày cao điểm của “cơn sốt” USD, NHNN đã bán một lượng USD khá lớn cho các NHTM. “Ngân hàng chúng tôi đã mua được 100 triệu USD”, vị lãnh đạo này nói.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, các NHTM đang mua - bán USD theo giá thị trường, vượt xa tỷ giá trần cho phép của NHNN (tối đa +1% so với tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng), do họ cũng phải mua ngoại tệ từ các NHTM khác hay của các doanh nghiệp xuất khẩu theo giá thị trường, có trường hợp lên tới trên 17.000 đồng/USD.

“Tỷ giá trên thị trường tự do có tác động khá mạnh tới phản ứng của doanh nghiệp. Khi tỷ giá trên thị trường tự do tăng cao, các doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng tăng tỷ giá thu mua”, vị này nói.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối (NHNN), tỷ giá trên thị trường tự do tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và doanh nghiệp, gây xáo trộn phần nào đến các hoạt động huy động vốn ngoại tệ và nội tệ.

Tuy nhiên, do quy mô của thị trường tự do so với thị trường chính thức còn rất nhỏ, không thể gây những xáo trộn đối với hoạt động tài chính - tiền tệ và sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế.

Theo Vũ Giang
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên