TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu ngoại tệ đang tăng

16-11-2009 - 00:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu ngoại tệ đang tăng

Một quan chức NHNN TPHCM cho biết nhu cầu vay ngoại tệ của doanh nghiệp đang tăng do đây là thời điểm tăng cường nhập khẩu chuẩn bị cho thời điểm tết.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu vay ngoại tệ của các doanh nghiệp đang tăng, khiến các ngân hàng thời gian gần đây cũng liên tiếp điều chỉnh tăng lãi suất huy động đô la Mỹ.

Báo cáo nhanh về hoạt động ngân hàng tuần lễ từ ngày 6 đến 12-11 cho biết có ba ngân hàng trong đó có một ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV đã điều chỉnh tăng lãi suất đô la Mỹ từ 0,1 - 0,3 điểm phần trăm so với tuần trước đó.

Như vậy, lãi suất huy động đô la Mỹ cao nhất của ngân hàng thương mại nhà nước hiện là 3%/năm với kỳ hạn một năm, và cao nhất của khối ngân hàng thương mại cổ phần cho cùng kỳ hạn là 3,5%/năm.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng trong tuần nói trên cũng có xu hướng tăng nhẹ đối với hầu hết các kỳ hạn, trừ lãi suất các kỳ hạn một tháng và sáu tháng giảm nhẹ so với tuần trước

Một quan chức Ngân hàng Nhà nước TPHCM cho biết nhu cầu vay ngoại tệ của doanh nghiệp đang tăng do đây là thời điểm tăng cường nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất chuẩn bị cho thời điểm tết.

Báo cáo tháng 10 của Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết cho vay bằng ngoại tệ đến cuối tháng 10 đã tăng 2,06% so với cuối tháng trước, và có phần nhỉnh hơn tốc độ tăng của cho vay bằng tiền đồng. Trong khi đó, vốn huy động bằng ngoại tệ trong tháng 10 chỉ tăng 1%, thấp hơn huy động tiền đồng.

Đối với ngoại tệ để bán cho các doanh nghiệp, vị quan chức trên cho biết hiện các ngân hàng kể cả ngân hàng thương mại nhà nước cũng đang trong tình trạng khan hiếm đô la Mỹ để bán cho doanh nghiệp có nhu cầu vì giá mua của ngân hàng quá thấp so với giá thị trường tự do.

Ngày 14-11, các ngân hàng như thường lệ vẫn niêm yết giá mua và bán đô la Mỹ bằng nhau và ở mức trần mà Ngân hàng Nhà nước cho phép là 17.874 đồng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do suốt cuối tuần vẫn xoay quanh mức 18.800 đồng mua vào và 19.000 đồng bán ra, mặc dù các giao dịch mua bán ngoại tệ này nằm ngoài hệ thống ngân hàng là không được phép.

Cơn sốt giá vàng tuần trước đã kéo giá đô la trên thị trường tự do có lúc vượt ngưỡng 20.000 đồng, nhưng động thái cho phép nhập vàng trở lại của Ngân hàng Nhà nước trong ngày 11-11 đã kéo giá đô la xuống còn khoảng 18.400 - 18.600 trong ngày kế tiếp. Tuy nhiên, giá đô la ở thị trường "đen" này lại tiếp tục leo lên và quanh quẩn ở mức 19.000 vào cuối tuần.

Lượng vàng mà các doanh nghiệp kinh doanh vàng được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập dự kiến sẽ về Việt Nam vào đầu tuần sau. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết lượng vàng mà PNJ đăng ký nhập dự kiến sẽ về Việt Nam vào thứ Ba (17-11), tương tự như thời gian nhập của các doanh nghiệp khác.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên