TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu trái phiếu sẽ cao

12-11-2015 - 09:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu trái phiếu sẽ cao

Đây là một trong những dự báo của CTCK Bảo Việt trong báo cáo mới đây sau khi Quốc hội đã đồng ý đa dạng hóa kỳ hạn TPCP phát hành trong năm 2015 và năm 2016.

Quốc hội vừa cho phép Chính phủ phát hành trở lại trái phiếu kỳ hạn 3 đến dưới 5 năm. Ngày 10/11 vừa qua, Quốc hội đã bỏ phiếu tán thành một số nội dung theo đề xuất của Chính phủ. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Quốc hội đã đồng ý đa dạng hóa kỳ hạn TPCP phát hành trong năm 2015 và năm 2016 theo hướng cho phép phát hành trái phiếu có thời hạn từ 3 năm đến dưới 5 năm với tỷ lệ không quá 30% tổng khối lượng TPCP phát hành.

Như vậy, sau nhiều thời gian chờ đợi, trái phiếu kỳ hạn ngắn 3 năm đã chính thức được phép phát hành trở lại. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá đây là một bước “nhượng bộ” của Quốc hội trước áp lực Chính phủ thiếu nguồn để bù đắp bội chi trong năm nay.

Về cơ bản, chủ trương phát hành các loại TPCP kỳ hạn dài của Quốc hội trước đây nhằm mục tiêu đúng đắn là cơ cấu lại các khoản vay theo hướng kéo dài thời hạn, giảm áp lực phải đảo nợ trong quãng thời gian ngắn (2-3 năm) khi dòng tiền từ số tiền đầu tư chưa thu hồi hết.

Tuy nhiên, theo BVSC với bối cảnh thị trường Trái phiếu của Việt Nam hiện nay: 80% nhà đầu tư là các ngân hàng với nguồn vốn huy động chủ yếu là các kỳ hạn ngắn (dưới 5 năm), nếu không cho phép phát hành trái phiếu kỳ hạn ngắn, Chính phủ sẽ rất khó huy động được nguồn. Thực tế là trong 10 tháng đầu năm nay, lượng TPCP phát hành thành công mới chỉ đạt dưới 50% kế hoạch.

Sau khi có chủ trương mới này, BVSC dự báo Chính phủ sẽ sớm đẩy mạnh phát hành trái phiếu kỳ hạn ngắn 3 năm. Khối lượng phát hành cho kỳ hạn này có thể lên tới 50.000-60.000 tỷ đồng (30% tổng khối lượng TPCP phát hành). Nhu cầu cho trái phiếu dự báo sẽ tương đối cao do đây là loại kỳ hạn ưa thích của các ngân hàng (trong các phiên gần đây, trái phiếu kỳ hạn 3 năm của Ngân hàng phát triển Việt Nam và NHCSXH cũng đều được bán hết).

“Với diễn biến này, khả năng cân đối bội chi của Chính phủ trong năm nay tạm thời đã bớt khó khăn do khơi thông được nguồn vốn mới”, báo cáo BVSC dự báo.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên