TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu vàng miếng quay trở lại

02-07-2011 - 10:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu vàng miếng quay trở lại

Do chính sách quản lý đã mở hơn khiến giao dịch vàng miếng đang ấm dần, nhất là khi giá vàng thế giới có chiều hướng tăng và dự báo còn lên.

Sau một thời gian "nín thở" chờ thông tin về chính sách quản lý thị trường vàng, Dự thảo Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng vừa được công bố đã phần nào giải tỏa tâm lý của nhà đầu tư cũng như người dân.

Nội dung Dự thảo đã có độ mở trong việc quản lý kinh doanh vàng miếng khi cho phép các cá nhân, tổ chức được kinh doanh nếu đáp ứng đủ điều kiện và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Vì thế, nhu cầu vàng miếng đang quay trở lại.

Vàng giao dịch trên thị trường quốc tế ngày 30/6 đạt trên 1.507 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với ngày trước đó. Dự kiến, trong thời gian tới, giá vàng trong nước khó điều chỉnh giảm, khi nhu cầu nắm giữ vàng miếng làm "nơi trú ẩn an toàn" quay trở lại trên thị trường nội địa.

Mặt khác, giá vàng thế giới cũng khá ổn định ở mức giá cao. Do đó, vùng giá quanh mốc 37,5 triệu đồng/lượng là vùng giá tốt để có thể mua vào, phục vụ cho nhu cầu tích trữ vàng làm tài sản an toàn.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, nhu cầu vàng miếng tuy chưa phải đến độ đột biến, nhưng đã tăng trở lại trong tuần cuối cùng của tháng 6.

Vì thế, doanh số vàng miếng bán ra của PNJ trong những ngày qua cũng tăng đáng kể, với mức bình quân khoảng 1.300 - 1.600 lượng/ngày. Trong khi đó, doanh số mua vào chỉ khoảng từ 600 - 700 lượng/ngày do những nhà đầu tư đã mua vàng trước đó ở vùng giá thấp nên khi vàng tăng đã tranh thủ chốt lời và tìm cơ hội mua lại.

Trưởng Bộ phận Kinh doanh vàng của Sacombank - SBJ, ông Nguyễn Hoàng Hạc cũng cho hay, tuy nhu cầu về vàng miếng trong những ngày qua chưa quá sôi động nhưng mãi lực bắt đầu phục hồi. Doanh số bán bình quân của Sacombank - SBJ mỗi ngày đạt 500 lượng, trong khi doanh số mua vào chỉ vài chục lượng/ngày.

Nhu cầu về vàng miếng đang tăng trở lại được giới kinh doanh cho rằng, do tác động tích cực bởi thông tin không cấm hoàn toàn hoạt động kinh doanh vàng miếng và quyền được nắm giữ vàng của người dân được khẳng định trong Dự thảo về quy định quản lý thị trường vàng vừa được NHNN gửi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Theo đánh giá của bà Cúc, thực tế lâu nay cho thấy, không chỉ với các nhà đầu tư, đầu cơ, mà ngay cả người dân cũng luôn xem vàng là tài sản tích trữ. Đáng chú ý là trước bối cảnh áp lực lạm phát và nhu cầu tìm đến vàng trú ẩn vẫn được xem là giải pháp nhiều người lựa chọn trong bối cảnh hiện nay. Do đó, dù giá vàng đã ở mức cao, song nhu cầu của người dân, nhà đầu tư và kể cả đầu cơ về vàng vẫn luôn tồn tại.

"Trong thời gian qua, giao dịch vàng chững lại là do ảnh hưởng bởi thông tin cấm kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do khiến giới đầu tư tỏ ra e ngại. Còn hiện nay, do chính sách quản lý đã mở hơn khiến giao dịch vàng miếng đang ấm dần, nhất là khi giá vàng thế giới có chiều hướng tăng và dự báo còn lên", đại diện một công ty vàng cho biết.

Giá vàng thế giới trong các phiên giao dịch gần đây tiếp tục biến động theo xu hướng tăng là chủ yếu do được hỗ trợ từ sự sụt giảm giá trị của đồng USD, những bất ổn tài chính khu vực châu Âu…

Theo đánh giá của Nhóm phân tích của Sacombank - SBJ, tuy trước mắt tình hình tại Hy Lạp đã dịu lại, nhưng trong trung hạn, vấn đề nợ công tại châu Âu vẫn rất phức tạp và chưa có phương án giải quyết triệt để. Đây vẫn sẽ là thông tin tốt hỗ trợ giá vàng đi lên.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đã quay trở lại đường xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, ngày 30/6 là ngày kết thúc gói hỗ trợ QE2 (gói nới lỏng định lượng lần 2) tại Mỹ. Dù giá vàng đã giảm trong những ngày qua khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định không tung tiếp gói QE3 làm đồng USD tăng giá, nhưng một khi QE2 kết thúc, thị trường có thể phản ứng thái quá khiến vàng điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thông tin không mấy sáng sủa về thị trường lao động Mỹ vừa được công bố lại là nhân tố hỗ trợ cho giá vàng.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên