TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu vàng ở Việt Nam và châu Á sẽ tiếp tục tăng

20-10-2013 - 07:26 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu vàng ở Việt Nam và châu Á sẽ tiếp tục tăng

Kết quả điều tra của Bloomberg với 10 nhà phân tích có nhiều dự báo chính xác nhất cho thấy xu hướng giảm của giá vàng sẽ còn tiếp diễn trong khoảng 4 quý tới để xuống mức thấp nhất 4 năm.

Tập đoàn tài chính HSBC Holdings Plc dự báo nhu cầu vàng trên toàn châu Á sẽ tăng bởi lạm phát thúc đẩy nhu cầu mua vàng đầu tư. HSBC cho biết phần của châu Á trong tổng tiêu thu vàng thế giới đã tăng khá mạnh trong thập kỷ qua.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng trang sức, vàng miếng và vàng xu ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam đã tăng lên khoảng 60% tổng tiêu thụ vàng toàn cầu hiện nay, từ mức 35% năm 2004. Ở châu Á vàng miếng chủ yếu được sử dụng như một tài sản dự trữ.

Vàng đang tiến tới năm đầu tiên giảm giá kể từ năm 2000 do kinh tế Mỹ hồi phục và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có kế hoạch cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế - yếu tố đã từng thúc đẩy nhu cầu vàng xu và vàng trang sức tăng trên toàn châu Á.

Theo nhà kinh tế Frederic Neumann, kể từ năm 2008, nhu cầu vàng ở Ấn Độ đã tăng gấp hơn 2 lần, trong khi tiêu thụ vàng tại Trung Quốc tăng gần 350%. Hai nước này là những thị trường mua nhiều vàng nhất.

“Với lạm phát vẫn cao ở nhiều thị trường và tỷ lệ lãi suất không đủ cao để bù đắp chi phí lạm phát, dự báo xu hướng nhu cầu mua vàng tăng ở châu Á sẽ còn tiếp diễn”, ông Neumann cho biết. “Châu Á đang ngấu nghiến mua vàng. Trong những năm gần đây, nhu cầu liên tiếp tăng”.

Vàng giao ngay hiện ở quanh 1.310 USD/ounce, giảm 31% so với mức cao kỷ lục hồi năm 2011. Giá đã giảm 21% từ đầu năm tới nay, đặc biệt giảm mạnh kể từ tháng 5, khi Fed công bố kế hoạch bắt đầu cắt giảm kích thích. Kết quả điều tra của Bloomberg ở 10 nhà phân tích có nhiều dự báo chính xác nhất cho thấy xu hướng giảm sẽ còn tiếp diễn trong khoảng 4 quý tới để xuống mức thấp nhất 4 năm bởi việc Fed giảm kích thích sẽ có tác động hơn cả mức tăng nhu cầu mua vàng.

“Tại Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc, những nước tiêu thụ có ít công cụ để bảo vệ tiền gửi của chống lại giá tăng là "đất sống" cho vàng”, ông Neumann cho biết. 

Theo HSBC, giá tiêu dùng ở Trung Quốc sẽ tăng 2,7% trong năm tới và 3,1% năm 2015, từ mức 2,6% của năm nay. Lạm phát ở Ấn Độ năm nay dự báo sẽ lên tới 8,7%, và năm 2014 sẽ ở mức 7,7%, năm 2015 sẽ ở mức 7,9%.

Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu vàng miếng 3 lần trong năm nay để ngăn nhu cầu mua vàng – vốn bị cho là nguyên nhân đẩy thâm hụt tài khoản vãng lai gia tăng và ảnh hưởng tới tỷ giá đồng rupee. Chính phủ có kế hoạch giữ nhập khẩu trong năm kết thúc vào 31/3/2014 ở mức 800 tấn, từ mức 845 tấn năm trước đó, theo Bộ trưởng Kinh tế Arvind Mayaram thông báo hôm 1/10 vừa qua.

“Nhu cầu vàng tăng ở khu vực trong bối cảnh thâm hụt tài khoản vãng lai gia tăng”, ông Neumann cho biết. “Dĩ nhiên, vàng không phải là lý do duy nhất làm giảm thặng dư (giá dầu tăng mới là nguyên nhân chính). Song nhập khẩu vàng tăng rõ ràng không có lợi cho cán cân thương mại”.

Vân Chi

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên