TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu vay vàng hạ nhiệt

06-08-2009 - 06:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu vay vàng hạ nhiệt

Từ tháng 7 đến nay, nhu cầu vay vàng tại các ngân hàng đã giảm nên lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay vàng đã được giảm dần.

Nhiều ngân hàng cho biết thị trường vàng trong vòng một tháng qua không có biến động nhiều về giá nên nhà đầu tư cũng không muốn vay để lướt sóng.

Bắt đầu từ ngày 3-8, lãi suất cho vay vàng dành cho sản phẩm đầu tư vàng qua sàn của ACB đã giảm từ 5% xuống 4%/năm và lãi suất cho vay vàng vật chất vẫn ớ mức 7,45%/năm. Trước đó, vào ngày 29-7, ACB đã giảm lãi suất huy động vàng kỳ hạn ba tháng (kỳ hạn nhiều người hay vay nên thường có lãi suất huy động cao nhất tại các ngân hàng) từ 4,5% xuống còn 4,3%/năm, các kỳ hạn còn lại cao nhất là 3,5%/năm.

Ông Mai Tòng Bá, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn của ACB, cho biết cách đây một tháng khi giá vàng tăng lên mức 20-21 triệu đồng/lượng, những người gửi tiết kiệm số lượng ít bắt đầu rút vàng ra bán, trong khi nhu cầu vay vàng đang tăng, nên các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động vàng.

Gần đây, giá vàng không biến động mạnh, nhu cầu vay vàng để đầu cơ không nhiều, trong khi lượng huy động tăng ổn định nên các ngân hàng đã quyết định hạ lãi suất cả huy động và cho vay vàng.

Theo ông Bá, thời gian gần đây các khoản vay vàng tại chi nhánh Sài Gòn của ACB cũng giảm nhiều về khối lượng.

Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng đã giảm lãi suất huy động vàng kỳ hạn ba tháng từ 4,6% xuống 4,2%/năm từ giữa tháng 7 và bắt đầu giảm lãi suất cho vay vàng vật chất từ 6,8% xuống còn 6,5%/năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Việt Á khoảng gần cuối tháng 7 cũng đã giảm lãi suất huy động vàng từ 4,6% xuống còn 4,2% cho kỳ hạn ba tháng. Nếu khoảng thời gian cuối tháng 5 và tháng 6, Việt Á đã ngưng cho vay vàng vật chất thì nay ngân hàng đã cho vay trở lại khi nguồn cung đã dồi dào hơn so với nhu cầu vay vàng.

Ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Việt Á, cho biết thời gian gần đây khối lượng khách vay không nhiều lắm, cho nên ngân hàng chủ động giảm lãi suất huy động và giảm luôn lãi suất cho vay.

Hiện tại, lãi suất vay vàng tại Việt Á là 7,08%/năm nhưng do vay vàng khá rủi ro nên ngân hàng chỉ chấp nhận cho vay khách hàng có thế chấp bằng sổ tiết kiệm vàng mở tại ngân hàng.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên