TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ai đang sở hữu Ngân hàng Đông Á?

13-02-2013 - 09:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Những ai đang sở hữu Ngân hàng Đông Á?

VP Thành ủy TP.HCM và 2 công ty liên quan đang sở hữu 12,47% cổ phần DongABank. Gia đình ông Trần Phương Bình nắm giữ gần 9,65% trong khi PNJ và công đoàn PNJ giữ 8,47%.

Theo báo cáo tình hình quản trị ngân hàng 6 tháng cuối năm 2012 của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), tính tới thời điểm cuối năm 2012, HĐQT nắm giữ hơn 13% cổ phần, Ban Kiểm soát có 0,784% và Ban Tổng giám đốc giữ tỷ lệ 0,72% vốn điều lệ của ngân hàng.

Cổ đông lớn nhất hiện nay là Văn phòng Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, do ông Phạm Văn Bự, chủ tịch HĐQT, là người đại diện.

Theo báo cáo, Văn phòng Thành ủy có hơn 34,3 triệu cổ phiếu, tương đương 6,87% cổ phần DongABank. Hai công ty con của Văn phòng cũng nắm giữ tổng cộng gần 5% cổ phần ngân hàng, trong đó Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận giữ tỷ lệ 2,14%; công ty TNHH MTV Du lịch thương mại Kỳ Hòa giữ 3,78%.

Cá nhân chủ tịch HĐQT DongABank không có cổ phần nào tại ngân hàng, song vợ con ông đều nắm giữ ít nhiều cổ phiếu DongABank. Cụ thể, vợ ông Bự là bà Nguyễn Thu Thảo có hơn 365,3 nghìn cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 0,07%; ba người con của ông Bự mỗi người nắm giữ tỷ lệ 0,01%.

Như vậy, người nhà và các công ty liên quan đến ông Bự đang nắm giữ tổng cộng 12,89% cổ phần của DongABank.

                                   Cơ cấu cổ đông của DongABank tại thời điểm cuối năm 2012


Cổ đông lớn thứ hai của ngân hàng là gia đình ông Trần Phương Bình, phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Theo báo cáo, ông Trần Phương Bình hiện có hơn 35 triệu cổ phiếu DongABank, chiếm tỷ lệ 3%.

Người nhà ông Bình cũng nắm giữ tỷ lệ khá lớn cổ phần của ngân hàng. Trong đó, bà Cao Thị Ngọc Dung, vợ ông Bình, có 1,88% cổ phần DongABank với gần 9,4 triệu cổ phiếu. Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, bà Dung chỉ có 1,55% cổ phần tại DongABank với gần 7,8 triệu cổ phiếu. Theo báo cáo của DongABank thì trong 6 tháng qua bà Dung đã nhận chuyển nhượng hơn 1,6 triệu cổ phần.

Ba người con của ông Bình là Trần Ngọc Phương Thảo, Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà nắm giữ tỷ lệ lần lượt 0,68%; 2% và 2,06% cổ phần ngân hàng.

Anh ruột của ông Bình là Trần Phương Trọng có 0,01% cổ phần DongABank còn người em Trần Phương Đăng có 0,016% cổ phần.

Như vậy, tổng cộng ông Trần Phương Bình và người nhà đang nắm giữ 9,646% cổ phần của DongABank.

Tại PNJ, bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT, đang nắm giữ 10,15% cổ phần. Hai con gái bà Dung cũng nắm giữ tỷ lệ khá lớn, mỗi người trên dưới 3%. Tổng cộng 3 mẹ con có 16,55% cổ phần PNJ, cũng là cổ đông lớn nhất của công ty.

Đáng chú ý, bà Dung vợ ông Bình hiện đang là chủ tịch HĐQT của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và PNJ cũng là cổ đông lớn của DongABank.

Trong báo cáo của DongABank không đề cập đến cổ đông PNJ song theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2012 của PNJ thì công ty này hiện đang nắm giữ gần 38,5 triệu cổ phiếu DongABank, trị giá gần 356,8 tỷ đồng, tương đương 7,7% vốn điều lệ của DongABank.

Công đoàn PNJ cũng có cổ phần tại DongABank và bà Nguyễn Thị Cúc- thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc đang là đại diện của PNJ tại DongABank. Theo báo cáo của DongABank thì công đoàn PNJ đang nắm giữ gần 3,87 triệu cổ phiếu DongAbank, tương đương tỷ lệ 0,77%.

Như vậy tổng cộng PNJ và công đoàn PNJ đang nắm giữ 8,47% cổ phần DongABank.

Ngoài ra, các thành viên khác trong HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát, Kế toán đều có người nhà nắm giữ cổ phần của DongABank. Tính chung HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Tổng giám đốc, Kế toán, người nhà và các công ty liên quan đang nắm giữ tổng cộng 32,716% cổ phần của DongABank.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên