TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những phản hồi trước chính sách tiền tệ

02-12-2009 - 07:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Những phản hồi trước chính sách tiền tệ

Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam: "IMF hoan nghênh quyết định điều chỉnh tỷ giá VND/USD của ngân hàng Nhà nước tuần trước".

Chính sách tỷ giá mới giữa VND/USD đã nhận được mối quan tâm đặc biệt của đại diện các doanh nghiệp trong hội nghị Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tổ chức hôm qua tại Hà Nội.

Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam Benedict Bingham:

Chính sách tỷ giá bước đầu của lộ trình đúng đắn

IMF hoan nghênh quyết định điều chỉnh tỷ giá VND/USD của ngân hàng Nhà nước tuần trước. Tôi cho rằng, ngân hàng Nhà nước đã đúng vì trước triển vọng phục hồi kinh tế trong năm 2010 họ cần phản ứng nhanh với áp lực trên thị trường ngoại hối và nguy cơ lạm phát ngày một gia tăng. Tuy nhiên, tôi nghĩ biện pháp đó mới chỉ là bước đầu theo lộ trình đúng.

Một tuần trước khi có chính sách tỷ giá mới, thống đốc đã cam kết không phá giá VND. Theo cách hiểu của tôi, chắc đã có thảo luận trong Chính phủ về việc này, và cuối cùng đã kết luận là không có lựa chọn nào tốt hơn.

Tôi không có số liệu về các tài khoản ngoại tệ của các doanh nghiệp nhà nước trong hệ thống ngân hàng. Tôi chỉ biết là tổng tiền gửi ngoại tệ trong các ngân hàng trong nước là khoảng 20 tỉ USD. Tôi nghĩ rằng, tín hiệu của Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước bán USD là đúng đắn.

Chủ tịch phòng Thương mại và công nghiệp Úc tại Việt Nam Paul Fairhead:

Cung cấp USD quá chặt chẽ

Hiện tại, việc cung cấp USD bị kiểm soát chặt chẽ đã gây khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Cung cầu không được đáp ứng và doanh nghiệp phải đối mặt với sự hao phí đáng kể trong việc thu mua USD để thực hiện các hợp đồng giao dịch bằng USD.

Vấn đề ngày càng trầm trọng hơn khi các cơ quan tài chính miễn cưỡng bán USD tại các hệ thống mua bán ngoại tệ của Chính phủ, nơi mọi người tin là có tỷ lệ ngoại tệ giá thấp. Sự chênh lệch giữa tỷ giá USD niêm yết và chợ đen đã đạt đỉnh điểm trong tháng 11.

Chúng tôi mong Chính phủ xem xét lại vấn đề này cũng như khó khăn hiện tại với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Để trung hoà sự chênh lệch tỷ lệ giữa giá USD niêm yết và chợ đen, chúng tôi đề nghị Chính phủ chấp nhận chính sách cân bằng cung và cầu của đồng USD để giám sát giao dịch đồng USD được dễ dàng hơn.

Chúng tôi ủng hộ Chính phủ thay đổi vấn đề cơ bản gây sức ép đối với tiền tệ và cân bằng trong việc chi trả, và một lần nữa chứng minh cho năng lực quản lý chính sách tài chính và tiền tệ hợp lý. Theo cách này, chúng tôi hy vọng thấy được tính cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam tăng vì các nhà kinh doanh và đầu tư tiếp tục cam đoan tính ổn định của nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Phó chủ tịch hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Trần Anh Vương:

Sức ép lên doanh nghiệp, người tiêu dùng đang gia tăng

Chính sách tiền tệ, trong đó có tín dụng, quản lý ngoại tệ, vàng hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, khiến các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngoài quốc doanh gặp rất nhiều khó khăn.

Chúng tôi quan ngại về việc điều hành kinh tế vĩ mô liên quan đến các thị trường tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, vàng hiện không có sự điều tiết thống nhất dẫn đến mỗi sự biến động của thị trường thế giới đều tác động đến hành vi đầu cơ, do vậy đầu vào của doanh nghiệp sản xuất không thể kiểm soát và hiệu quả xuất khẩu có thể bằng không hoặc âm.

Với đồng Việt Nam hiện đã mất giá khoảng hơn 20% so với USD, giá cả nhu yếu phẩm tiếp tục tăng, các mặt hàng chiến lược như xăng dầu luôn được điều chỉnh theo thị trường thế giới và tỷ giá ngoại tệ, sức ép lên doanh nghiệp và người lao động ngày càng gia tăng.

Theo Tư Hoàng
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên