TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin thị trường bất động sản: Kỳ vọng nút tháo gỡ đến từ ngân hàng

16-08-2013 - 15:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Niềm tin thị trường bất động sản: Kỳ vọng nút tháo gỡ đến từ ngân hàng

Thị trường nhà đất ấm dần lên, nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở, có tiền nhưng vẫn không dám mua bởi có quá nhiều dự án tiền thì nhận nhưng tiến độ lại... treo.

Thực tế cũng đã có rất nhiều dự án mà khách hàng dù đã ký hợp đồng nhưng do sợ chủ đầu tư không sử dụng tiền đúng mục đích nên cũng không đóng tiền đúng cam kết trong hợp đồng. Điều này lại làm cho chủ đầu tư thiếu vốn để hoàn thành đúng tiến độ.

Niềm tin lung lay và giấc mơ dang dở

Tích cóp gần chục năm được một khoản tiền, vợ chồng anh Võ Văn Thắng (ở Thanh Xuân, Hà Nội) quyết định mua một căn hộ ở khu CT05 thuộc dự án U. Tuy nhiên, trả tiền đã hơn 2 năm mà đến nay gia đình anh vẫn chưa nhận được nhà. 

Anh Thắng cho biết, chủ đầu tư cũng đã nhiều lần tổ chức họp để giải thích và trấn an người mua nhà như anh. Thế nhưng, do ngày càng có nhiều vụ việc xấu của bất động sản bị phanh phui như không hoàn thành tiến độ, chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn, bị khởi tố và bắt giam...cùng với đó là số phận của hàng chục dự án không biết đi về đâu khiến cho niềm tin của không ít người mua nhà như anh bị lung lay. 

"Tôi được biết có tới hơn 2.000 người mua nhà đang rơi vào tình cảnh như gia đình tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị tiền sẵn sàng để trả cho chủ đầu tư nhưng không biết đóng tiền xong liệu có được nhận nhà không, hay đóng xong mà vẫn chẳng biết đến bao giờ mới có nhà", anh Thắng nói.

Thị trường bất động sản có dấu hiệu "ấm" dần

Mất niềm tin với chủ đầu tư là một chuyện nhưng không phải ai cũng như vậy. Câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Thanh Thủy (ở Hoàng Mai, Hà Nội) là một ví dụ. Chị Thủy cho biết, chị rất mong muốn có một nơi để an cư lạc nghiệp, nhưng để có tiền tỷ mua nhà thì quả là một giấc mơ khó thành hiện thực.

"Tôi lập gia đình đã 8 năm, con cái cũng đã lớn, nhưng với đồng lương công chức nghèo nàn của hai vợ chồng, vài trăm triệu đã khó chứ đừng nói đến tiền tỷ để mua nhà", chị Thủy tâm sự.

Khi được hỏi, nếu có ngân hàng sẵn sàng cho chị vay tiền để mua nhà dự án, nhà chung cư với lãi suất chỉ ngang lãi suất huy động thì chị có quyết định mua nhà hay không, chị Thủy không ngần ngại trả lời, "nếu có chuyện như vậy thì chắc chắn tôi sẽ vay để an cư và lạc nghiệp".

Thực tế hiện nay, nhiều ngân hàng đã và đang triển khai một loạt các chương trình ưu đã nhắm đến người có nhu cầu thực về nhà ở. Động thái này đã giúp cho hoạt động giao dịch trên thị trường có dấu hiệu "ấm lên", đặc biệt ở các phân khúc nhà giá rẻ.

Theo ghi nhận của nhiều sàn giao dịch bất động sản, số lượng khách hàng đến hỏi về các dự án nhà sắp hoàn thiện trong những tháng gần đây tăng gấp 2-3 lần so với trước. Các dự án nhà đất sắp hoàn thiện cũng được khách hàng đặc biệt quan tâm. Tất nhiên, điều mà các khách hàng vẫn lăn tăn là nếu họ trả tiền theo đúng tiến độ thì ai sẽ đứng ra đảm bảo cho việc chủ đầu tư sẽ hoàn thiện nhà đúng tiến độ để bàn giao như cam kết. 

Ngân hàng giải cứu... niềm tin!

Cùng với các gói lãi suất ưu đãi, nhiều ngân hàng cũng đưa ra các gói sản phẩm tài trợ và quản lý dòng tiền trên cơ sở hợp tác với các chủ đầu tư các dự án bất động sản, khu căn hộ có uy tín. Theo các chuyên gia, đây là một trong những giải pháp hài hòa với tất cả các bên trong thời điểm này khi mà ngân hàng đã đứng ra làm bảo đảm cho cả người mua nhà và chủ đầu tư.

Điển hình như tại Oceanbank, nhà băng này vừa đưa ra sản phẩm như vậy với tên gọi “Niềm tin”. Theo đó, Oceanbank sẽ cung cấp một gói tổng thể các dịch vụ tài chính cho một dự án bất động sản, trong đó quan trọng nhất là quản lý dòng tiền dự án do khách hàng nộp vào để mua nhà, và chỉ giải ngân cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ xây dựng. Đồng thời, Oceanbank sẽ có các chuyên gia xây dựng trong và ngoài nước để thẩm định và đảm bảo chất lượng của công trình, của từng hạng mục xây dựng trước khi giải ngân tiếp.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng cung cấp các khoản tín dụng cho cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà, với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,91% để mua căn hộ, mua sắm nội thất gia đình. Theo lãnh đạo của ngân hàng, điều quan trọng nhất mà họ hướng tới là tạo dựng được sự tin tưởng của khách hàng trong thời điểm khó khăn này, đồng thời góp phần phá băng thị trường nhà dự án dang dở, giải phóng lượng hàng tồn kho hàng chục nghìn căn hộ trên thị trường.

Với tình hình kinh tế vĩ mô đã bắt đầu ổn định và tăng trưởng trở lại, hy vọng câu chuyện niềm tin của các ngân hàng với thị trường bất động sản, của người mua nhà với chủ đầu tư là một yếu tố sẽ thúc đẩy thị trường tiếp tục "ấm" lên.


Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên