TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nín thở chờ NHNN

07-05-2008 - 09:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Nín thở chờ NHNN

Hiện nay, dư luận đang hết sức quan tâm đến những động thái mới đây của NHNN.

NHNN bán ra hàng trăm triệu USD, hút một khối lượng lớn nội tệ lưu thông về, trong khi lại bơm hàng chục nghìn tỷ đồng cho các NHTM. Vậy phải chăng tình hình vốn của các NHTM vẫn tiếp tục căng thẳng và lãi suất tiếp tục có xu hướng tăng cao?

Ước tính đến hết tháng 4/2008, tổng số vốn đăng ký của các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 7,6 tỷ USD (có nguồn tin khác cho rằng con số đó mới tính đến 23/4/2008, còn nếu tính một số dự án lớn khác mới được cấp sau thời điểm đó thì đạt trên 13,2 tỷ USD), tăng trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Trong đó, số vốn đã giải ngân đạt khoảng 3,1 tỷ USD, cao nhất trong 20 năm qua. Đây là nguồn cung ngoại tệ lớn nhất đối với nền kinh tế nước ta trong 4 tháng đầu năm 2008. Tuy là vốn giải ngân, nhưng nguồn gốc và bản chất có một tỷ trọng khá là các nhà đầu tư nước ngoài vay vốn ngoại tệ tại các chi nhánh NH nước ngoài, các NH liên doanh tại Việt Nam, thậm chí là vay tại một số NHTM trong nước.
 
Bởi vậy nhu cầu ngoại tệ gia tăng mạnh. Một nguồn cung ngoại tệ lớn thứ hai đó là kiều hối. Song số kiều hối chỉ tập trung chủ yếu dịp trước Tết Nguyên đán Mậu Ty còn đến nay, đã giảm đáng kể, làm chi nhu cầu ngoại tệ tăng.
 
Cũng tính đến hết tháng 4/2008, ước tính tổng kim ngạch XK của cả nước đạt 18,26 tỷ USD, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2007; kim ngạch NK đạt 29,36 tỷ USD, tăng 71,6% so với cùng ky.
 
Như vậy mức nhập siêu vẫn rất lớn, lên tới 11,1 tỷ USD, bằng 60,8% kim ngạch XK. Do nhập siêu lớn như vậy, nên nhu cầu ngoại tệ rất lớn. Đành rằng trong tháng 4/2008 nhập siêu có xu hướng giảm do kim ngạch NK giảm, kim ngạch XK tăng, nhưng chưa tác động nhiều đến cán cân cung cầu ngoại tệ.
 
Trước những động thái trên, trong gần 1 tháng qua NHNN đã bán ra hơn 800 triệu USD cho các NHTM để đáp ứng nhu cầu mua ngoại tệ của các DN.
 
Trong số đó có nhu cầu ngoại tệ tăng của các DN nhập khẩu xăng dầu, phôi thép và thép thành phẩm, ôtô...; nhu cầu ngoại tệ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài chuyển lợi nhuận về nước khi kết thúc năm tài chính vào ngày 31/3/2008.
 
Do điễn biến của thị trường vàng, nên ước tính trong 4 tháng đầu năm 2008 tổng cộng có khoảng 52 - 55 tấn vàng được NK vào Việt Nam, với giá bình quân 30 triệu USD/tấn thì tổng số nhu cầu ngoại tệ cho NK vàng lên tới 1,56 - 1,65 tỷ USD.
 
Việc bán một khối lượng lớn USD hiếm có trong có 1 tháng của NHNN một mặt vì mục tiêu ổn định tỷ giá trong điều hành chính sách tiền tệ, nhưng mặt khác cũng đã thu hút gần 13.000 tỷ đồng từ lưu thông về, góp phần kiềm chế lạm phát.

Như vậy cùng với việc phát hành 20.300 tỷ đồng tín phiếu NHNN bắt buộc từ ngày 17/3/2008, việc tăng thêm 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc thực hiện từ tháng 3/2008,... nên trong thời gian qua, NHNN đã rút khỏi lưu thông gần 45.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên cùng với việc rút khối lượng lớn đó tiền từ lưu thông về thì NHNN cũng bơm ra 30.000 tỷ đồng qua nghiệp vụ thị trường mở với lãi suất không quá 10%/năm để đáp ứng nhu cầu thanh khoản cho nhiều NHTM.
 
Song việc bơm ra 30.000 tỷ đồng chỉ có thời hạn 1 tuần, nên số tiền đó lại nhanh chóng được rút về NHNN và 30.000 tỷ đồng là tính doanh số trong khoảng thời gian 1 tháng.
 
Hiện nay giá trị giấy tờ có giá các NHTM đang sở hữu có thể giao dịch trên thị trường mở thì đang giảm mạnh. Bởi vì trong cả năm 2007 các NHTM chỉ mua 10.200 tỷ đồng tín phiếu Kho bạc nhà nước kỳ hạn dưới 1 năm, tập trung mua chủ yếu là trong 6 tháng đầu năm 2007 đến nay số tín phiếu đó đang đến hạn thanh toán.
 
Do đó giấy tờ có giá các NHTM đang sở hữu có thể giao dịch trên thị trường mở còn không nhiều. Đây cũng là lý do giải thích tại sao hai NHTM lớn nhất, là NHNN - PTNT và NHNT thường sở hữu khối lượng lớn giấy tờ có giá giao dịch được trên thị trường mở thì trong tháng 4/2008 đã phải đi vay trên thị trường liên NH. Sự tham gia của hai đại gia lớn đó đã đẩy lãi suất thị trường liên ngân hàng thời gian gần đây tăng lên tới 20%/năm và cao hơn.
 
Cũng chính bởi xu hướng diễn biến đó nên ngày 24/4/2008, NHNN đã phải có Công văn số 3764/NHNN - CSTT nói rõ, những NHTM có khả năng thanh toán hạn chế sẽ được hỗ trợ kịp thời thông qua hình thức tái cấp vốn.
 
Điều đó cho thấy kênh thị trường mở đang hẹp lại thì kênh tái cấp vốn lại đang được mở rộng ra. Nhưng đó là hình thức cho vay có bảo đảm, mà các NHTM, nhất là NHTM quy mô nhỏ không dễ dàng gì có thể đáp ứng được yêu cầu "có bảo đảm" của NHNN để được vay tái cấp vốn.

Cũng với mục tiêu điều hành tỷ giá và mục tiêu kiềm chế lạm phát, nên trong thời gian tới nhiều khả năng NHNN tiếp tục mua ngoại tệ vào để không cho tỷ giá VND/USD tăng, mà có thể phải giảm nhẹ, đồng thời tiếp tục thu hút tiền Đồng Việt Nam từ lưu thông về, ước tính cũng sẽ lên tới 10.000 tỷ đồng.

Dự báo, trong thời gian tới huy động vốn nội tệ của các NHTM sẽ tiếp tục khó khăn, lãi suất tiền gửi chịu sức ép gia tăng. Các NHTM tiếp tục siết tín dụng, hạn chế cho vay. Lãi suất cho vay không có cơ sở để giảm xuống, nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của các DN, hộ gia đình càng khó được đáp ứng. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản và TTCK đều chưa có dấu hiệu khả quan.

Với mục tiêu điều hành tỷ giá và mục tiêu kiềm chế lạm phát, nên trong thời gian tới nhiều khả năng NHNN tiếp tục mua ngoại tệ vào để không cho tỷ giá VND/USD tăng, mà có thể phải giảm nhẹ, đồng thời tiếp tục thu hút VND từ lưu thông về, ước tính cũng sẽ lên tới 10.000 tỷ đồng.
 
Theo Nguyễn Hà
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên